Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31-8 nhấn mạnh chiến tranh không phải là một lựa chọn để giải quyết chương trình hạt nhân - tên lửa của Triều Tiên. Người phát ngôn bộ này, đại tá Ren Guoqiang, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh những lời nói và hành động làm leo thang căng thẳng. 

Đại tá Ren cho biết thêm quan điểm của Bắc Kinh là "giải pháp quân sự không phải lựa chọn tối ưu để giải quyết tình hình".

Cách đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ đã nói chuyện với Triều Tiên suốt 25 năm và "đối thoại không phải là câu trả lời" cho vấn đề Triều Tiên.

Một cảnh báo nữa mà Washington dành cho Bình Nhưỡng, đó là ngày 31-8, Mỹ điều chiến đấu cơ – gồm 2 máy bay ném bom siêu âm B-1B và 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật cùng với đồng minh Hàn Quốc nhằm phản ứng vụ phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản của Triều Tiên. 

Hai chiếc B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, còn 4 chiếc F-35B cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ ở Iwakuni – Nhật Bản.

Tấn công Mỹ, Triều Tiên tự sát? - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-15 của Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật chung với Mỹ hôm 31-8. Ảnh: AP

Tấn công Mỹ, Triều Tiên tự sát? - Ảnh 2.

Quân đội Hàn Quốc trong một cuộc tập trận ở TP Paju, gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: AP

Ngay cả Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc làm nhiều hơn để "đưa Triều Tiên vào khuôn khổ". Ông còn đề xuất áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Bình Nhưỡng. "Các nước đã cam kết ngừng mua than, quặng sắt, hải sản và các sản phẩm khác từ Triều Tiên. Họ có thể cắt giảm nguồn cung cấp dầu của Bình Nhưỡng. Trung Quốc phải đẩy mạnh vai trò của mình ngay bây giờ" – ông Turnbull nói với đài phát thanh 2SM.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Úc nói rằng Canberra sẽ tham gia chiến tranh nếu được Mỹ đề nghị: "Rõ ràng, nếu Mỹ bị tấn công, chúng tôi sẽ hỗ trợ. Ngược lại, nếu chúng tôi bị tấn công, Mỹ sẽ trợ giúp".

Cũng theo ông Turnbull, nếu Triều Tiên tấn công Mỹ, sẽ xảy ra một cuộc xung đột và điều này không khác gì hành động tự sát của Bình Nhưỡng.

Tấn công Mỹ, Triều Tiên tự sát? - Ảnh 3.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: AAP

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước ông đang làm việc với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an để thảo luận về những diễn biến gần đây. Ông Vương cam kết Bắc Kinh sẽ có những phản ứng cần thiết đối với vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông không nói rõ các biện pháp trừng phạt bổ sung dành cho Triều Tiên có diễn ra hay không.

Bên cạnh việc phản đối vụ phóng tên lửa "vi phạm hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân" của Triều Tiên, ông Vương còn kêu gọi khôi phục lại các cuộc đàm phán và hy vọng các bên tránh các hành động làm leo thang căng thẳng.

Song song đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, hôm 31-8 chỉ trích hành động của "các bên liên quan" – gồm những nước yêu cầu Trung Quốc phải gây áp lực đối với Triều Tiên. "Họ chỉ quan tâm đến các biện pháp trừng phạt và gây áp lực, bỏ qua các cuộc đàm phán hòa bình. Khi chúng tôi thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, họ phớt lờ" – bà Hoa phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Tấn công Mỹ, Triều Tiên tự sát? - Ảnh 4.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trung Quốc đang bị Mỹ và Úc gây áp lực trong việc giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

Về phía Triều Tiên, sau vụ phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản ngày 29-8, hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi màn trình diễn của "một loại tên lửa cực kỳ hiện đại". Theo KCNA, màn trình diễn này là bước đi đầu tiên trong chuỗi hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng ở Thái Bình Dương, nơi đặt tiền đồn quân sự quan trọng của Mỹ - đảo Guam.

Triều Tiên kết án tử hình 4 nhà báo Hàn Quốc

Truyền thông Triều Tiên hôm 31-8 đưa tin Bình Nhưỡng đã kết án tử hình đối với 4 nhà báo Hàn Quốc về những bài phê bình sách "sỉ nhục nước láng giềng miền Bắc". Theo đó, hai tờ báo The Chosun Ilbo và The Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đã viết bài nhận xét cuốn sách "North Korea Confidential" (tạm dịch" Bí mật của Triều Tiên) do 2 nhà báo người Anh chấp bút, xuất bản lần đầu tiên vào năm 2015.

Bài nhận xét mô tả chi tiết về những khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày ở Triều Tiên – nơi các bộ phim truyền hình Hàn Quốc được mua bán trên thị trường chợ đen cũng như sự sao chép các sản phẩm thời trang và kiểu tóc từ miền Nam.

Bình Nhưỡng cho rằng 2 tờ báo Hàn Quốc đã "chà đạp phẩm giá của Triều Tiên" nên kết án tử hình vắng mặt 2 tổng biên tập cũng như 2 nhà báo của The Chosun Ilbo và The Dong-A Ilbo.

Phạm Nghĩa (Theo Courier Mail, CNN, NDTV)