Moussa Oukabir, khoảng 17-18 tuổi, sống tại TP Girona, xứ Catalan.

Trước đó, cảnh sát tuyên bố họ đang truy lùng Oukabir cùng 3 người đàn ông khác. Cũng theo cảnh sát, các nghi phạm đã lên kế hoạch thực hiện nhiều cuộc tấn công tinh vi hơn.


Tấn công ở Barcelona xong, về Cambrils lao xe tiếp - Ảnh 1.

Moussa Oukabir. Ảnh: BBC

Vào chiều 17-8, 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi một chiếc xe tải, được cho là Oukabir thuê, lao vào đám đông ở quận Ramblas – Barcelona.

Tối cùng ngày, cảnh sát bắn chết 5 kẻ tấn công, trong đó có Oukabir, ở thị trấn Cambrils sau vụ đâm xe vào đám đông, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng và 6 người bị thương.

Chiếc xe gây án bị lật và khi các đối tượng chui ra khỏi xe, chúng đã bị cảnh sát bắn chết.

Cũng theo cảnh sát, hai đối tượng khác bị truy lùng cùng với Oukabir là Said Aallaa, 18 tuổi, và Mohamed Hychami, 24 tuổi, cũng nằm trong số nghi phạm bị bắn chết.


Tấn công ở Barcelona xong, về Cambrils lao xe tiếp - Ảnh 2.

Younes Abouyaaqoub (ngoài cùng bên phải) là nghi phạm duy nhất chưa bị bắt giữ. Ảnh: BBC

Hiện tại, số đối tượng bị truy lùng chỉ còn lại 1 tên là Younes Abouyaaqoub, một người gốc Morocco 22 tuổi.

Tuy nhiên, truyền thông và cảnh sát Tây Ban Nha vào tối 18-8 (giờ địa phương) cho biết có khả năng tên này mới là kẻ lái xe gây ra vụ tấn công ở Barcelona.

Bốn nghi phạm khác đã bị bắt giữ cho đến giờ, gồm 1 người ở thị trấn Alcanar ngay sau vụ nổ hôm 16-8 và 3 người ở TP Ripoll thuộc Catalan sau vụ lao xe ở TP Barcelona.

Moussa Driss, anh trai của Oukabir, cũng nằm trong nhóm nghi phạm đang bị giam giữ. Người này được cho là tự giao mình cho cảnh sát, khẳng định rằng mình không liên quan đến vụ việc.

Cao Lực (Theo BBC)