Đêm 28-10, sau vụ lao xe làm chết 5 người và 38 người bị thương trên Quảng trường Thiên An Môn, cảnh sát đã yêu cầu các khách sạn ở Bắc Kinh - Trung Quốc cung cấp thông tin về “các khách trọ khả nghi”.

Một thông báo của cảnh sát được lưu truyền trên mạng viết: “Thành phố chúng ta đã xảy ra một sự việc nghiêm trọng ngày 28-10. Các nghi phạm là Yusupu Aiheputi đến từ huyện Bi Sơn (Pishan) và Yusupu Wumaierniyazi đến từ huyện Thiện Thiện (Shanshan) của khu tự trị Tân Cương”. Hai cái tên này cho thấy họ có thể là người Duy Ngô Nhĩ. Thiện Thiện nằm cách thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) của Tân Cương khoảng 250 km về phía Đông Nam và là nơi diễn ra vụ xung đột với cảnh sát làm 35 người chết hồi tháng 6 vừa qua.
Khói từ chiếc xe bốc cháy khiến đại lộ Trường An nhốn nháo Ảnh: REUTERS

Thông báo cũng mô tả một chiếc xe khả nghi - xe thể thao đa dụng (SUV) sáng màu - với 4 biển số đăng ký tại Tân Cương. “Để ngăn chặn những tội ác tương tự, chúng tôi yêu cầu chủ các dịch vụ cư trú ngay lập tức rà soát tất cả khách trọ đăng ký từ ngày 1-10 và ô tô mà họ sử dụng” - thông báo đề nghị.

Trong số 5 người thiệt mạng nêu trên, 3 người ngồi trong chiếc xe bốc cháy. Danh tính của họ vẫn chưa được xác định. Biến cố xảy ra ngay trước thềm hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 nhưng đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa chính thức cho biết đây là tai nạn hay một vụ tấn công.

Một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc cho Reuters hay có thể đó là một vụ tấn công tự sát. Theo nguồn tin này, những người đàn ông đã đốt một vật liệu dễ cháy trong xe. “Không phải là tai nạn. Chiếc xe đã húc đổ rào chắn và lao vào đám đông người đi bộ. Ba người đàn ông cũng không có kế hoạch tẩu thoát khỏi hiện trường” - nguồn tin nói.

Theo lời các nhân chứng, tài xế chiếc xe trên đã thình lình bẻ lái lao lên vỉa hè dọc đại lộ Trường An trước khi lao vào thành cầu Kim Thủy bắc qua con hào quanh Tử Cấm Thành. “Đó không phải là kiểu lạc tay lái thường thấy” - một nhân chứng nhận xét.

Cảnh sát nhanh chóng phong tỏa hiện trường, xe bọc thép và lực lượng bán quân sự xuất hiện dày đặc, trong khi chó nghiệp vụ đánh hơi bom toàn khu vực. Gần hiện trường là Trung Nam Hải - nơi sinh sống và làm việc của giới lãnh đạo Bắc Kinh - cùng Đại lễ đường Nhân Dân.

Nhiều phóng viên nước ngoài bị bắt, trong đó có người của hãng tin AFP và đài truyền hình Sky News, bị ép phải xóa hết hình ảnh đã chụp. Hình ảnh chụp chiếc xe chìm trong lửa và những mô tả do các nhân chứng đưa lên mạng xã hội đều nhanh chóng bị gỡ xuống, theo tờ The New York Times. Bản tin tối cùng ngày trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc không hề đề cập vụ việc. Các báo tiếng Hoa đưa tin đơn giản có một vụ tai nạn trên Quảng trường Thiên An Môn, trong khi phiên bản tiếng Anh lại nhắc đến mối liên hệ với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hiện trường vụ việc đã được dọn dẹp nhanh chóng và giao thông phục hồi chỉ vài giờ sau đó. Sang ngày 29-10, Tử Cấm Thành mở cửa đón du khách bình thường, như thể chưa từng có vụ đâm xe một ngày trước.

Nằm tận phía Tây xa xôi, khu tự trị Tân Cương có gần phân nửa dân số là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Những người này cáo buộc chính quyền Trung Quốc dùng bạo lực làm “hao mòn” họ cả về tôn giáo và văn hóa. Ngược lại, Bắc Kinh kết tội các phần tử ly khai và cực đoan gây ra hàng loạt vụ bạo loạn chết người ở Tân Cương. Gần đây, nhiều án tử hình đã tuyên cho các phần tử khủng bố ở khu tự trị này. Tuy nhiên, chưa bao giờ bạo loạn lan đến thủ đô Trung Quốc dù có nhiều đồn đoán người Duy Ngô Nhĩ đứng sau vụ đánh bom xe buýt làm 2 người chết năm 1997 ở Bắc Kinh.

MỸ NHUNG