Tân Hoa Xã nói về phe phái trong đảng Cộng sản Trung Quốc

Tin mới

05/01/2015 13:47

(NLĐO) - Tân Hoa Xã chỉ ra các phe phái, băng đảng trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc do cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch đứng đầu.

Trong một bài viết đăng trên Tân Hoa Xã cuối tuần qua, hãng tin này nêu đích danh các quan chức đã ngã ngựa cùng các phe phái liên quan như Sơn Tây hội, phe Dầu khí và phe chính pháp.

Tân Hoa Xã cũng chỉ đích danh băng đảng Chu Vĩnh Khang gồm cựu Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Phó Tỉnh trưởng Hải Nam Ký Văn Lâm; băng đảng dầu khí có cựu Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc Tưởng Khiết Mẫn.

Trong khi đó, Lệnh Kế Hoạch cầm đầu Sơn Tây hội, quy tụ các quan chức, doanh nhân có quê Sơn Tây.

 

Xinhuas article says members of the Secretary Gang included several top aides and former personal secretaries of Zhou Yongkang. Photo: AP
Tân Hoa Xã nêu đích danh băng đảng Chu Vĩnh Khang. Ảnh: AP

 

Tân Hoa Xã nhận định các phe phái trong đảng đằng sau các "con hổ" bị điều tra đã đặt ra một nguy cơ lớn cho đảng Cộng sản Trung Quốc. Hồi tuần trước, 25 thành viên thuộc Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố sẽ không dung thứ cho quan chức nào gầy dựng nhóm lợi ích trong nội bộ đảng.

Năm 2014, những nhân vật "ngã ngựa" đình đám có thể kể ra Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC) Tô Vinh.

Trong một bài viết riêng biệt, Tân Hoa Xã cho rằng chỉ có “dũng cảm” chấp nhận các rủi ro và thách thức mới có thể “tuyên chiến” với các nhóm lợi ích đã bắt rễ sâu trong đảng Cộng sản nước này. Hãng tin dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh không phải ông không cân nhắc đến hậu quả trong công tác chống tham nhũng. “Chúng tôi xác định các nhiệm vụ, mục đích của đảng cùng những gì mọi người đang mong đợi chúng ta” - Tân Hoa Xã không nói rõ ông Tập phát biểu lúc nào và trong trường hợp nào.

Trương Minh, giáo sư khoa học chính trị đại học Nhân Dân, cho biết truyền thông Trung Quốc đã công khai đề cập đến 3 phe phái trong đảng Cộng sản Trung Quốc. Một khi Tân Hoa Xã đã công khai đưa tin có nghĩa là đảng Cộng sản Trung Quốc đã sẵn sàng thừa nhận điều này. “Ít nhất nó có nghĩa là có sự tồn tại các phe phái khác nhau và các nhóm lợi ích khác nhau trong đảng” - ông Trương khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Trương, Tân Hoa Xã không nhắc đến các phe nhóm khác như Thái tử đảng, phe Thượng Hải hay phe Đoàn thanh niên là những lực lượng có ảnh hưởng mạnh nhất đằng sau hậu trường.

Trong diễn biến có liên quan, Bắc Kinh đang điều tra Bí thư thành ủy Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô – ông Dương Vệ Trạch - do “vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Một quan chức Nam Kinh tiết lộ với tạp chí Tài Tân rằng vụ điều tra ông Dương có liên quan đến Chu Vĩnh Khang. Trang tin hải ngoại Boxun hồi tháng 9-2014 nói rằng ông Dương đã giới thiệu nhiều biên tập viên trẻ đẹp cho ông Chu.
 

H.Bình (Theo SCMP, Reuters, Đại kỷ nguyên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI