Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Tin mới

02/01/2015 14:55

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2-1 thông báo trợ lý Ngoại trưởng Trương Côn Sinh vừa bị cách chức và điều tra về hành vi tham nhũng.

Trong một tuyên bố ngắn gọn và không cung cấp thêm thông tin chi tiết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo ông Trương “bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật và đang bị điều tra” – cụm từ chỉ tội danh tham nhũng dành cho quan tham nước này.

Các phương tiện truyền thông bản địa cho biết ông Trương là người có cấp cao nhất trong số 4 trợ lý Ngoại trưởng – chức vụ xếp dưới Thứ trưởng Ngoại giao – và là quan chức ngoại giao cấp cao đầu tiên bị “sờ gáy”. Trước khi bị cách chức, họ Trương làm Cục trưởng Cục Lễ tân.

 

Cựu trợ lý Ngoại trưởng Trương Côn Sinh. Ảnh: SCMP
Cựu trợ lý Ngoại trưởng Trương Côn Sinh. Ảnh: SCMP

 

Theo một số tờ báo Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương sẽ tạm thời thay thế vị trí của ông Trương bên Cục Lễ tân và trợ lý Ngoại trưởng Lưu Kiến Siêu (Liu Jianchao) đảm nhận vị trí quyền phát ngôn viên bộ này, chức vụ mà họ Lưu từng làm trước đây.

Kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình được phát động cách đây 2 năm, chưa có nhà ngoại giao Bắc Kinh nào sa lưới. Một phần lý do là Bộ Ngoại giao ít có quyền lực hay ảnh hưởng hơn so với các bộ khác.

Chỉ duy nhất một vụ bê bối hồi năm ngoái được ghi nhận, đó là Đại sứ Trung Quốc tại Iceland Mã Tập Thắng bỗng dưng “mất tích” và phương tiện truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài tiết lộ ông này bị bắt do cung cấp bí mật cho Nhật Bản.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI