Đó là mô tả của tờ Independent (Anh) hôm 14-7 sau khi bà May chỉ định hàng loạt bộ trưởng phục vụ trong nội các mới, bao gồm các Bộ trưởng Tài chính, Nội vụ, Brexit, Quốc phòng, Ngoại thương, Ngoại giao.

Vị trí mới sẽ giúp ông Johnson đảm trách việc triển khai tiến trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh cũng như toàn quyền quyết định những công việc của Bộ Ngoại giao Anh.

Tại cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Mark Toner đã tủm tỉm cười khi được một phóng viên hỏi về mối quan hệ tương lai giữa Mỹ với tân ngoại trưởng Anh – nhân vật dẫn đầu chiến dịch ủng hộ Brexit (Anh rời EU).

Cố giữ vẻ nghiêm túc của một nhà ngoại giao, ông Toner phát biểu: “Chúng tôi lúc nào cũng có thể làm việc với người Anh, bất kể ai là ngoại trưởng vì mối quan hệ đặc biệt sâu sắc giữa 2 nước. Chúng tôi chúc mừng Ngoại trưởng Philip Hammond về vai trò mới của mình (Bộ trưởng Tài chính), đồng thời mong muốn hợp tác với tân Ngoại trưởng Boris Johnson”.

Câu nói chuẩn mực nhưng đoạn ghi hình cho thấy ông Toner dường như rất cố gắng ngăn chặn cơn cười, khiến cho phản ứng trên khuôn mặt ông khá thú vị.

Đoạn clip ghi lại cảnh ông Toner cố nín cười, Nguồn YouTube

Tân Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: INDEPENDENT

Việc bổ nhiệm ông Johnson làm ngoại trưởng được đánh giá là quyết định gây ngạc nhiên nhất của bà May. Cựu Thị trưởng London có "thành tích" nói năng gây tranh cãi rất đáng nể. Điểm này cộng với ngoại hình khiến người ta cảm thấy ông Johnson và tỉ phú Mỹ Donald Trump có nhiều nét tương đồng.

Danh sách "nạn nhân" của ông Johnson khá dài, từ Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người da màu đến Trung Quốc, Pháp, EU và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Obama: Ba tháng trước đây, đáp lại sự can thiệp của nhà lãnh đạo Mỹ trong vụ Anh rời EU, ông Johnson nhắc lại vụ Tổng thống Obama di dời một bức tượng bán thân của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill khỏi Phòng Bầu dục. Ông cho rằng một số người sẽ tin đây là điều sỉ nhục đối với nước Anh.

Ông Johnson nói ông Obama "không ưa đế chế Anh" là do "phần gốc gác Kenya" trong con người ông.

Bà Clinton: Tháng 11-2007, ông Johnson mô tả bà Clinton có mái tóc vàng hoe và đôi môi trề ra, đôi mắt xanh lạnh lẽo y hệt “một y tá tàn bạo trong bệnh viện tâm thần”.

Ông Johnson húc ngã một cậu bé 10 tuổi trong trong trận đấu bóng bầu dục với một nhóm trẻ em Nhật ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Người da đen: Năm 2008, ông Johnson buộc phải nói lời xin lỗi sau phát ngôn phân biệt chủng tộc về người da đen. 5 năm trước đó, ông viết một bài bình luận có đoạn đề cập đến "những nụ cười dưa hấu". Người da đen thường được cho là thích ăn dưa hấu và đây là một kiểu nói phân biệt chủng tộc phổ biến ở Mỹ.

Trung Quốc: Năm 2005, ông Johnson nói: “Chúng ta không cần phải sợ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không thống trị thế giới. Chúng ta không cần dạy bảo cho bọn trẻ tiếng Quan thoại. So với Đế quốc Anh cũ, ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc gần như bằng không”.

EU: Trong một bình luận hồi tháng 5 vừa qua, ông Johnson lên án EU đang cố gắng tạo ra một “Đế chế La Mã” khiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk “nóng mặt”, gọi ông đi quá giới hạn. Ông Johnson lúc đó cho biết: “Napoleon, Hitler và rất nhiều người cố gắng làm điều này (tạo ra một đế chế) nhưng đều có kết cục bi thảm. EU cũng đang nỗ lực thực hiện điều đó bằng những phương pháp khác nhau”.

P.Nghĩa (Theo Independent)