Phát biểu trong chương trình 7.30 của đài ABC, ông Turnbull khẳng định: “Việc vượt giới hạn trên biển Đông đã có những hậu quả, chính xác là những hậu quả đi ngược lại những gì Trung Quốc tìm cách đạt được. Quan điểm của tôi và của chính phủ là Trung Quốc có thể đã được cố vấn tốt hơn về lợi ích riêng của họ chứ không nên vượt quá giới hạn ở đây. Đó là lý do tại sao đã có những phản ứng chống lại hành động bành trướng của Trung Quốc”.

Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull Ảnh: ABC
Tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull Ảnh: ABC

Tân Thủ tướng Úc cho rằng chính phủ nước này cần thiết có một cách tiếp cận ngoại giao cân bằng với Bắc Kinh. Theo ông, những nước nhỏ ở khu vực như Việt Nam đã bị đẩy sang gần với Mỹ hơn chỉ vì lập trường của Trung Quốc về chủ quyền biển Đông. Theo ông Turnbull, chính Trung Quốc đã tạo ra cảm giác và lòng tin cho các nước láng giềng rằng cần thiết phải có sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng như hạm đội Mỹ trong khu vực.

Một nhà phân tích chính sách đối ngoại hàng đầu của Úc lên tiếng báo trước về cách tiếp cận khác trong mối quan hệ với Trung Quốc dưới thời tân Thủ tướng Turnbull. Bình luận trên chương trình Lateline của đài ABC tối 21-9, ông Michael Fullilove, Giám đốc điều hành Viện Chính sách quốc tế Lowy của Úc, nghĩ rằng “ông Turnbull rất cảnh giác trước những điểm có lợi từ Trung Quốc. Trách nhiệm chính của ông là bảo vệ sự an toàn của nước Úc theo nghĩa rộng, điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi một số quan điểm của tân Thủ tướng với Trung Quốc và các vấn đề khác”.

Tuần trước, ông Turnbull, 60 tuổi, tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nước Úc sau khi đánh bại thủ tướng Tony Abbott trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

H.Bình (Theo ABC)