Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Andrews nói: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm về khả năng quân sự trên các đảo nhân tạo trái phép. Các tranh chấp cần phải được giải quyết theo cách hòa bình”.

Úc phản đối bất kỳ nỗ lực nào làm "thay đổi hiện trạng" ở biển Đông cũng như động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa ra sau các báo cáo về việc Trung Quốc chuyển vũ khí hạng nặng lên các đảo do Bắc Kinh cải tạo trái phép hồi tháng trước. Theo vị bộ trưởng này, Úc phản đối những hành động cưỡng chế hoặc đơn phương, cũng như bất kỳ hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn từ các bên liên quan.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews  phát biểu hôm 31-5. Ảnh: CNA
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews phát biểu hôm 31-5. Ảnh: CNA

Tất cả các bên cần kiềm chế, ngăn chặn hoạt động cải tạo đất, khiêu khích và giảm căng thẳng. Ông Andrews nhấn mạnh: “Khi căng thẳng leo thang, nguy cơ tính toán sai lầm dẫn đến xung đột là rất có khả năng”.

Đồng thời, Úc cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tuần tra trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông và khẳng định không cản trở các tuyến đường thương mại của khu vực. Bộ trưởng Andrews cho biết Úc đã giám sát khu vực này gần 35 năm qua và sẽ tiếp tục hoạt động này trong tương lai nhưng nói thêm rằng Úc là “bạn tốt của Trung Quốc” và Canberra muốn duy trì mối quan hệ này với Bắc Kinh.

Khi được hỏi về việc liệu máy bay của Úc có bay trên các đảo tranh chấp, ông Andrew không biết chính xác vị trí nhưng nói rằng hoạt động giám sát sẽ diễn ra trên biển Đông.

 

Xuân Mai (Theo Blommberg, West Australian)