Tân tổng thống Iran quyết cứu nền kinh tế

Tin mới

04/08/2013 23:24

Ông Hassan Rohani đã cam kết cải cách và chấm dứt sự cô lập của cộng đồng quốc tế đối với Iran khi chính thức trở thành tổng thống của nước này từ ngày 3-8.

Phát biểu tại một buổi lễ sau khi được lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei phê chuẩn làm tổng thống, ông Rohani tuyên bố: “Chính phủ sẽ hành động để cứu nền kinh tế, khôi phục các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với thế giới”.
 
Tân tổng thống cũng khẳng định chính phủ của ông sẽ “từng bước nâng cao vị thế của Iran dựa trên lợi ích quốc gia”. Trước đó, nhà lãnh đạo tối cao Iran đã kêu gọi tân tổng thống “chống lại sự kiêu ngạo và bắt nạt” từ các nước phương Tây.
 

Tân Tổng thống Iran Hassan Rohani (phải) tại buổi lễ hôm 3-8 Ảnh: EPA
 
Vị tân tổng thống 64 tuổi này từng là nhà hoạt động Hồi giáo trước cuộc cách mạng năm 1979, sau đó trở thành một nhà đàm phán hạt nhân của Iran. Ông Rohani còn được xem là một người bạn của ông Ali Khamenei.
 
Theo báo The Telegraph (Anh), ông Rohani sẽ bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với những thách thức nghiêm trọng xuất phát từ một nền kinh tế yếu kém và sự cô lập của cộng đồng quốc tế do các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

Cùng ngày, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời tân Tổng thống Rohani nói rằng Washington muốn đối đầu với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này. Phát biểu tại cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yong-nam, ông Rohani cho biết: “Chúng tôi tin rằng Mỹ và các nước phương Tây đang tìm cớ để đối đầu với những nước mà họ không xem là bạn bè”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI