Ông Duterte chen ngang câu hỏi của nữ phóng viên Mariz Umal trong buổi họp báo công bố nội các mới tối 31-5 bằng một lời bình luận.

Khi cô Umali hỏi biện pháp xử lý đối với những thành viên nội các làm việc không hiểu quả, tân tổng thống Philippines trêu rằng cô đã khiến ông phải chú ý và sau đó huýt sáo. Mariz Umali cố hỏi nốt câu hỏi của mình trong khi ông Duterte mỉm cười và một số phóng viên khác cũng cười ngất. Thậm chí, ông Duterte còn hát khi nữ phóng viên hỏi lại lần hai. Phải đến lần hỏi thứ ba, tân tổng thống mới chịu trả lời.

Về cảm nhận của người trong cuộc, cô Umali nói với đài GMA trong một cuộc phỏng vấn ngày 2-6 rằng phát ngôn của ông Duterte là không phù hợp. Cô không yêu cầu tân tổng thống xin lỗi hay tìm cách châm ngòi các vụ tranh cãi.

Tuy nhiên, chồng của cô chỉ trích ông Duterte trên trang mạng xã hội Facebook. Chồng cô là phóng viên Raffy Tima thuộc đài truyền hình GMA.

Mariz Umali hỏi nốt câu hỏi của mình trong khi ông Duterte và một số người mỉm cười. Ảnh: INQUIRER

Theo báo Inquirer, tại TP Quezon, huýt sáo nhằm vào phụ nữ bị xem là vi phạm luật về giới tính. Một số hành vi phạm tội khác theo luật này là rình mò, có động tác công kích phụ nữ bằng tay hoặc miệng, nhiếc móc phụ nữ về chuyện tình dục...

Chia sẻ trên Facebook ngày 1-6, ông Tima chỉ trích tân Tổng thống Duterte không tôn trọng vợ mình khi cư xử không đúng mực trên sóng truyền hình quốc gia. Ông Tima bày tỏ sự thất vọng và nói rằng đối với một nguyên thủ quốc gia, những gì ông Duterte làm thật chẳng hay ho gì.

“Nhiều trò đùa rất thú vị nhưng thiếu tôn trọng phụ nữ thì hoàn toàn không có gì đáng để cười".

“Điều khiến tôi kinh ngạc không ít là phản ứng của một số người. Hầu hết họ đều cười, một số thì trêu chọc. Họ thúc giục ông Duterte tiếp tục! Và ông đã làm. Tôi mong không ai trong số họ là nhà báo, vì nếu thế thì tôi xấu hổ về họ”.

Raffy Tima nói rằng mọi người không nên chịu đựng những gì Tổng thống Duterte đã làm. “Khi bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy ai nói điều gì đó sai, bạn không nên khuyến khích. Ví dụ trường hợp nêu trên, họ nên im lặng và trong sự im lặng đó đã hàm ý những gì Tổng thống làm là sai”.

Phát biểu của ông Tima đang được chia sẻ rất nhanh trên mạng ở Philippines.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Duterte gây xôn xao khi nói có thể hiểu được cho hành động "giết chết các phóng viên đồi bại". Phát biểu này bị các tập đoàn truyền thông Philippines lên án trong ngày 1-6.

Người đứng đầu Liên đoàn nhà báo quốc gia Philippines, ông Ryan Rosuaro, cho rằng tự do báo chí và giết người không phải là chuyện đùa. Hiệp hội phóng viên quốc tế Philippines báo động "phát biểu của ông Duterte cho thấy nhà báo tại quốc gia này vẫn sống trong đe dọa."

Còn Ủy ban Bảo vệ nhà báo ra tuyên bố với nội dung: "Phát biểu gây sốc của ông Duterte đe dọa biến Philippines trở thành 'cánh đồng chết​' đối với các nhà báo". Khoảng 175 phóng viên bị sát hại ở Philippine kể từ năm 1986, khiến nước này trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với các nhà báo.

Ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines hồi tháng trước. Là nhân vật cực kỳ gây tranh cãi, ông từng tuyên bố sẵn sàng giết hàng ngàn tên tội phạm, đồng thời có những bình luận không hay về phụ nữ.

Sau cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ, ông Duterte đang chung sống lâu năm với một phụ nữ khác song ông cũng công khai nói mình có nhân tình và dùng Viagra để quan hệ với họ. Bình luận về những lời nói đùa của ông Duterte, bà Elizabeth Angsioco - chủ tịch Hội Phụ nữ dân chủ xã hội Philippines - nói: "Lời lẽ và hành động của ông ta chứng tỏ ông ta coi phụ nữ là công dân hạng hai".

H.Bình (Theo Inquirer)