“Những gì tôi sẽ làm là thúc giục quốc hội khôi phục án tử hình bằng treo cổ, nhất là nếu đối tượng chơi ma túy” - ông Duterte nói về hình phạt tử hình vốn bị bãi bỏ tại Philippines từ năm 2006.

Ông Duterte nói thêm rằng muốn cho tử hình bằng cách treo cổ hơn là đội bắn vì không muốn phí đạn. Hơn nữa, ông Duterte tin rằng kiểu tử hình này "nhân đạo hơn".

Ngoài ra, trong cuộc họp báo hôm 15-5 ở Davao, thành phố nơi ông Duterte làm thị trưởng từ nhiều năm nay, Tổng thống đắc cử khẳng định: “Nếu chúng (tội phạm) kháng cự bạo lực, mệnh lệnh của tôi với cảnh sát sẽ là bắn hạ. Bắn để tiêu diệt tội phạm có tổ chức. Các vị nghe rõ chưa? Bắn để tiêu diệt tất cả những kẻ tổ chức tội phạm”.

Tổng thống vừa đắc cử Rodrigo Duterte cam kết cho phép cảnh sát nổ súng nếu nghi phạm chống lệnh bắt giữ. Ảnh: SPUTNIK

Khi vận động tranh cử, ông Duterte cam kết sẽ nới rộng quyền hạn của cảnh sát, cho phép họ nổ súng trấn áp tội phạm. Ông ấy thề sẽ rút lui nếu không thực hiện lời hứa rằng sẽ bài trừ nạn tham nhũng trong 6 tháng - một điều bị nhiều chuyên gia xem là nhiệm vụ bất khả thi. Có lúc ông nói rằng sẽ xử tử 100.000 tội phạm và ném thi thể họ xuống vịnh Manila.

Trong thời gian ông Duterte làm thị trưởng Davao, cảnh sát địa phương đã bắn chết hơn 1.000 tên tội phạm tại thành phố này. Cũng trong thời gian đó, người dân địa phương đặt biệt danh cho Duterte là “kẻ trừng phạt”.

Ngoài việc cho phép cảnh sát nổ súng trấn áp tội phạm, ông Duterte cũng thề sẽ ban hành lệnh giới nghiêm về uống rượu bia tại các địa điểm công cộng từ 2 giờ sáng, cấm trẻ em đi ra đường một mình vào ban đêm. “Nếu tìm thấy trẻ em lang thang trên phố nửa đêm, cha mẹ các em sẽ bị bắt giữ và bỏ tù vì bỏ rơi con nhỏ” - ông nói.

H.Bình (Theo CNN, SPUTNIK)