Tân Tổng thống Ukraine không muốn chiến tranh

Tin mới

07/06/2014 15:54

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, 48 tuổi, ngày 7-6 đã tuyên thệ nhậm chức và vạch ra chương trình chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông kêu gọi hòa bình, an ninh và thống nhất. Ông tuyên bố không muốn chiến tranh và trả thù, đồng thời khẳng định Ukraine là một quốc gia thống nhất, sẽ không liên bang hóa.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko kêu gọi phe ly khai ở miền Đông Ukraine hạ vũ khí và cam kết ân xá cho tất cả những người ủng hộ ly khai, những người tay không vấy máu và không dính líu đến việc tài trợ cho khủng bố.

Petro Poroshenko 7 June 2014
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: BBC

Ông cũng hứa sẽ đến khu vực Donbass trong thời gian sắp tới.

Về bán đảo Crimea - đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3, tân Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Crimea đã, đang và sẽ luôn luôn là vùng đất của Ukraine”.

Tổng thống Poroshenko đã nói tiếng Nga khi hướng đến cư dân miền Đông Ukraine. Ông cáo buộc tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đã phản bội Dobass và bây giờ đang tài trợ cho khủng bố.

Theo tân Tổng thống Ukraine, ông Yanukovych phải chịu trách nhiệm về tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và những mất mát về sinh mạng ở đất nước này.

Ông cũng hứa tổ chức cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tại Donbass để lập nên những người đại diện hợp pháp.

 

Hoài Vy (Theo Interfax, BBC)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI