xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tân Tổng thống Ukraine muốn gặp ông Putin

Lục San

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tập trung thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên hôm 11-7.

"Hai nhà lãnh đạo đã bàn chuyện tìm giải pháp cho tình hình miền Đông Ukraine và hợp tác trong việc trao trả tù nhân giữa hai bên" - Điện Kremlin cho biết. Trong khi đó, theo Văn phòng Tổng thống Zelenskiy, nhà lãnh đạo Ukraine đã kêu gọi Nga thả số thủy thủ hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ cùng với tàu của họ ở biển Đen hồi tháng 11-2018.

Tân Tổng thống Ukraine muốn gặp ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm binh sĩ ở miền Đông hôm 27-5. Ảnh: PRESIDENT.GOV.UA

Sau khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hồi đầu tuần này, ông Zelenskiy đã đề nghị một cuộc gặp với ông Putin tại thủ đô Minsk - Belarus để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và vụ sáp nhập Crimea năm 2014 của Nga. Tổng thống Ukraine nói thêm rằng ông muốn mời các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp và Đức tham gia đàm phán. Ông Zelenskiy, người nhậm chức hồi tháng 5 năm nay, đã cam kết nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giữa quân chính phủ và phe ly khai ở miền Đông, khiến hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014.

Khi được hỏi về đề nghị của ông Zelenskiy, ông Putin cho biết sẵn sàng đối thoại với tân tổng thống Ukraine. Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cho rằng cuộc hội đàm này ít có khả năng diễn ra trước cuộc bầu cử quốc hội Ukraine vào ngày 21-7 và trước khi nội các mới của Ukraine được thành lập. 

Ngoài ra, theo hãng tin AP, tổng thống Nga lưu ý rằng các nhà lãnh đạo khác chưa phản hồi đề xuất của ông Zelenskiy. Đáng chú ý, Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ra đi trong vòng vài tuần nữa. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo