Tân TTK ASEAN Lê Lương Minh phát biểu về biển Đông

Tin mới

09/01/2013 15:10

(NLĐO) - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ nhanh chóng tìm cách đàm phán với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), tân Tổng thư ký Lê Lương Minh phát biểu tại lễ nhậm chức sáng 9-1.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) dẫn phát biểu của ông Minh: “ASEAN phải tăng tốc khởi động thương lượng với Trung Quốc sao cho nhanh chóng đạt được COC. Biển Đông không chỉ là vấn đề về hòa bình và ổn định của các nước trong khu vực mà còn liên quan đến an ninh hàng hải của nhiều quốc gia khác trên thế giới”.
  
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông, bao gồm cả tuyến hàng hải quốc tế quan trọng và nhiều khu vực giàu tài nguyên. Tuyên bố chủ quyền vô lý này vấp phải phản ứng quyết liệt của các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.
 

Tân Tổng thư ký Lê Lương Minh (trái) và người tiền nhiệm Surin Pitsuwan. Ảnh: EPA
 
Năm 2011, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sẽ tiếp tục đàm phán về COC, nhưng đến nay vẫn chưa thực sự tiến hành đàm phán chính thức do Bắc Kinh liên tục trì hoãn.
 
Ông Minh khẳng định COC là yếu tố quan trọng để giải quyết các tranh chấp và kiềm hãm xung đột trên biển Đông.
 
Ngoài ra, theo ông Minh, sự phức tạp của vấn đề biển Đông sẽ tiếp tục là thách thức trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.
 
Lễ nhậm chức được tổ chức trọng thể tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia) với sự tham dự của khoảng 200 đại sứ và nhà ngoại giao, trong đó có Tổng Thư ký ASEAN mãn nhiệm Surin Pitsuwan, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa...
 
Ông Lê Lương Minh, 61 tuổi, là Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Ông được đánh giá là nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam và “là nhà ngoại giao được kính trọng rộng rãi trên thế giới”, theo kênh truyền hìnhChannel News Asia (CNA, Singapore). 
 
Tân Tổng Thư ký ASEAN khẳng định trong nhiệm kỳ 5 năm (2013-2017), ông và Ban thư ký ASEAN sẵn sàng và sẽ làm việc chặt chẽ với các nước thành viên để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho ASEAN, trong đó có việc xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Hải Ngọc (Theo Bangkok Post, TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI