xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Hà Lan

Xuân Mai

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Hà Lan

Trong chương trình chuyến thăm Vương quốc Hà Lan, chiều 10-7 (giờ địa phương), tại thủ đô hành chính La Hay (Den Haag), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Hà Lan. Tại Diễn đàn DN Việt Nam - Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa 2 nước.

Đào tạo nguồn nhân lực

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Wageningen và Trung tâm Nghiên cứu (WUR), được một số tổ chức quốc tế xếp hạng là đại học tốt nhất Hà Lan, là đại học đứng đầu thế giới về nông lâm nghiệp.

Nói chuyện với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại đây, Thủ tướng mong các em sinh viên nỗ lực học tập, nghiên cứu để có kiến thức về xây dựng quê hương, đất nước vì Việt Nam đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, lại là nước sản xuất nông nghiệp có nhiều vấn đề đang đặt ra. Theo TTXVN, Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao Hà Lan chỉ có 17 triệu dân, diện tích nhỏ, chịu ảnh hưởng lớn về biến đổi khí hậu nhưng giá trị xuất khẩu nông sản lại gấp 3 lần Việt Nam, đạt 94 tỉ USD, trong khi Việt Nam chỉ đạt 33 tỉ USD? Theo Thủ tướng, thành tựu mà Hà Lan đạt được bắt nguồn từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật.

Trao đổi với lãnh đạo Đại học Wageningen, Thủ tướng nói Việt Nam rất cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn cho người dân. Thủ tướng tán thành quan điểm của lãnh đạo trường về phương hướng hợp tác với Việt Nam. Hiện trường đã hợp tác với Việt Nam đào tạo gần 200 kỹ sư, tiến sĩ chuyên ngành cho Việt Nam. Bày tỏ sự trân trọng đóng góp của phía Hà Lan trong những năm qua, Thủ tướng cũng đề nghị WUR cùng các trường đại học Việt Nam thành lập một số trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Hỗ trợ Việt Nam phát triển chuỗi chăn nuôi gia súc, gia cầm, kiểm soát dịch bệnh, chế biến thức ăn, giết mổ, xử lý chất thải...

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Hà Lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo Đại học WageningenẢnh: VGP/Quang Hiếu

Thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương

Chiều 9-7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Vamed của Áo Ernst Wastler; lãnh đạo Liên minh DN châu Âu - ASEAN (EABA) và Ban lãnh đạo Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Vamed, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Vamed đã hỗ trợ hệ thống y tế công cộng của Việt Nam trong 20 năm qua, đặc biệt là triển khai giải ngân hiệu quả các dự án vay vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Áo nhằm hiện đại hóa hệ thống bệnh viện tại Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Vamed tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam thực hiện tốt các dự án mới trong thời gian tới.

Trao đổi cùng lãnh đạo Liên minh DN châu Âu - ASEAN (EABA), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của EABA trong việc kết nối các DN hai khu vực, đặc biệt là tư vấn, hỗ trợ các DN châu Âu hợp tác với khu vực Đông Nam Á; nhấn mạnh EU là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với EU và Hà Lan còn rất lớn. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các DN EU đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và môi trường.

Tại cuộc tiếp Ban lãnh đạo Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò cầu nối của Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam thời gian qua đã góp phần rất tích cực vào việc hỗ trợ, tư vấn hợp tác giữa các DN hai nước, qua đó thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc ký kết và triển khai EVFTA sẽ có tác động mạnh mẽ đối với quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Hà Lan. Tối 9-7 (theo giờ địa phương), tại La Hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại đây. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo