"Tang lễ không phải là quốc tang và sẽ không cử hành truyền thống quàn thi thể tại Tòa nhà Quốc hội. Thi thể hoàng thân sẽ được đặt tại Lâu đài Windsor trước khi lễ tang được tổ chức ở nhà thờ Thánh George. Điều này phù hợp với phong tục và mong muốn của hoàng thân" - trích thông báo ngày 9-4 của The College of Arms.

"Việc tổ chức tang lễ đã được sửa đổi dựa trên các tình huống hiện tại phát sinh từ đại dịch Covid-19. Chúng tôi rất tiếc phải yêu cầu người dân không cố gắng tham dự hoặc tham gia bất kỳ sự kiện nào trước lễ tang" - thông báo nêu rõ.

Chính phủ Anh cũng đưa ra khuyến cáo tương tự. "Mặc dù đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn với nhiều người, chúng tôi đề nghị người dân không tụ tập tại các dinh thự hoàng gia, tiếp tục tuân theo các khuyến cáo y tế về việc tránh tập trung nơi đông người và hạn chế đi lại. Chúng tôi ủng hộ thông báo của hoàng gia về việc đề nghị không đặt vòng hoa tưởng nhớ tại dinh thự hoàng gia vào lúc này" - một phát ngôn viên của Văn phòng Nội các cho biết.

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 1.

Hoàng thân Philip. Ảnh: EPA-EFE

Vào trưa 10-4 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Anh sẽ cho bắn đại bác khắp Vương quốc Anh để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Dù nghi thức tang lễ hoàng gia thường sẽ được truyền hình và có một số phần công khai nhưng đám tang Hoàng thân Philip sẽ được cử hành kín đáo bên trong lâu đài để ngăn cản người dân tụ tập.

Được biết, chỉ có khoảng 30 người được phép tham dự tang lễ và phải tuân theo quy định giãn cách xã hội. Vì vậy, có thể tang lễ của Hoàng thân Philip chỉ bao gồm các thành viên gia đình, những người bạn và trợ lý thân thiết nhất.

Dự kiến, lễ tang diễn ra vào ngày 17-4, tức Hoàng gia Anh sẽ có 8 ngày tưởng niệm. Sau đó, Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được an táng tại Khu vườn Frogmore - một khu mộ của Hoàng gia Anh, là nơi Nữ hoàng Victoria (1819 - 1901) và Hoàng thân Albert (1819 - 1861) an nghỉ.

Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh:

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 2.

Hoàng thân Philip năm 9 tuổi trong trang phục Hy Lạp. Ảnh: World Wide Photo

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 3.

Chàng trai Philip kết hôn cùng Công chúa Elizabeth vào ngày 20-11-1947. Ảnh: AP

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 4.

Hoàng thân Philip lái máy bay vận tải quân sự Blackburn năm 1956. Ảnh: AP

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 5.

Trong một chuyến thăm Nam Cực. Ảnh: AP

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 6.

Tấm ảnh gia đình chụp năm 1969 của vợ chồng nữ hoàng và 4 người con: Charles (21 tuổi), Anne (18 tuổi), Andrew (8 tuổi) và Edward (5 tuổi). Ảnh: AP

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 7.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth giữa rừng hoa tưởng niệm Công nương Diana bên ngoài Điện Buckingham năm 1997. Ảnh: AP

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 8.

Vợ chồng nữ hoàng trong lễ khai mạc quốc hội Anh năm 2012. Ảnh: New York Times

Tang lễ khác biệt của Hoàng thân Philip - Ảnh 9.

Vợ chồng nữ hoàng năm 2007. Ảnh: New York Times

Bảo Hạnh