Sau kết luận từ cuộc nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), không ít cá nhân, tổ chức đã bày tỏ quan ngại.

Giờ đây, đám tảo độc nói trên tạo thành một dải ruy băng rộng gần 65 km, sâu 200 m và nằm trong vùng nước ấm bất thường của Thái Bình Dương. Nguyên nhân chính xác của đợt bùng phát chưa được xác định nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng do vùng biển ở đó đang ấm lên.

Algal blooms visible as swirls of green are seen in Lake St. Clair, on the border of Michigan and Ontario, Canada, in a NASA Landsat 8 satellite image taken July 28, 2015.  Picture taken July 28, 2015. © NASA
Đợt tảo bùng phát trên hồ St. Clair, gần biên giới Mỹ – Canada. Ảnh: RT

Đợt tảo bùng phát chưa từng có này đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hải sản địa phương cũng như ngành công nghiệp du lịch.

Hôm 4-8, các doanh nghiệp chuyên đánh bắt động vật có vỏ ở ngoài khơi Washington tăng gấp đôi diện tích vùng biển tạm ngưng hoạt động sau khi phát hiện các thành phần độc hại trong thịt cua.

Các loại hải sản tại các khu vực bị tảo xâm chiếm có chứa acid domoic - một chất độc thần kinh gây hại cho con người cùng các loài sinh vật biển. Ở người, trong trường hợp nghiêm trọng, chất này có thể dẫn đến tình trạng sa sút trí nhớ.

Tảo nở hoa là một hiện tượng bình thường song năm nay tảo phát triển mạnh hơn hẳn. “Tảo nở hoa thường xuyên hơn, ở nhiều nơi hơn. Khi hiện tương đó xảy ra, thời gian kéo dài lâu hơn và xảy ra ở khu vực địa lý rộng lớn hơn. Hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn so với cách đây vài thập kỷ” - ông Pat Glibert, giáo sư tại Phòng thí nghiệm Point Horn thuộc Trung tâm Khoa học Môi trường, Trường ĐH Maryland, cho biết.

Bà Vera Trainer, 1 nhà hải dương học thuộc trung tâm khoa học công nghiệp thủy hải sản phía Tây Bắc ở TP Seattle (bang Washington) cũng nhận định hiện tượng trên là tồi tệ nhất trong vòng 20 năm bà nghiên cứu về chúng.

H.Bình (Theo RT)