Dự án tuyệt mật AS-12, một tàu ngầm hạt nhân có biệt danh Losharik, bất ngờ bị chụp lại trong hình ảnh chiếc xe Mercedes-Benz GL 450 bên bờ Biển Trắng tại TP Arkhangelsk của tạp chí về ô tô này.

Các chuyên gia cho biết đây là những hình ảnh chất lượng rõ nét đầu tiên về Losharik, một trong những tàu ngầm bí mật hàng đầu của Nga.

Dự án tuyệt mật AS-12 bất ngờ bị chụp lại trên tạp chí Top Gear. Ảnh: Top Gear
Dự án tuyệt mật AS-12 bất ngờ bị chụp lại trên tạp chí Top Gear. Ảnh: Top Gear

Thông tin này được đăng tải lần đầu tiên trên một trang blog không chính thức của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Công nghệ, sau đó được trang Slon đưa tin lại. Chuyên gia vũ khí Vasiliy Sichev nói với trang tin tức Slon rằng rất có khả năng đây là một chiếc tàu ngầm bí mật. Theo báo Business Insider hôm 12-1, ông Sichev cho biết: “Không thể khẳng định một cách chính xác rằng bức ảnh là dự án AS-12, bởi đây là một dự án bí mật. Tuy nhiên, những bức ảnh về Losharik nổi trên mặt nước vào năm 2007, 2010, 2011 trông rất giống chiếc tàu ngầm trên tạp chí Top Gear.

Các chuyên gia cho rằng đây là hình ảnh  về Losharik. Ảnh: Top Gear
Các chuyên gia cho rằng đây là hình ảnh về Losharik. Ảnh: Top Gear

Theo một báo cáo, Losharik có chiều dài 60 m và có thể lặn ở độ sâu 6.000 m. Tàu ngầm này có thể mang các thiết bị khác nhau để thu thập dữ liệu địa chất và các mẫu vật chất lấy từ đáy biển. Nhiệm vụ đầu tiên của con tàu được biết đến là cùng với Hạm đội biển Bắc hoạt động ở độ sâu 3.000 m tại dãy núi Mendeleyev ở Bắc cực. Do những tàu ngầm loại này có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động đặc biệt khác nhau nên số lượng thông tin về con tàu được hạn chế tối đa đối với công chúng.

Trong khi đó, quân đội Nga đang nâng cấp lực lượng Hải quân và hy vọng đến năm 2020 Moscow sẽ có thêm ít nhất 16 tàu ngầm hạt nhân mới được triển khai đến phía Bắc và hạm đội Thái Bình Dương.

Xuân Mai (Theo Business Insider)