Tập luyện trên biển Đông, phi công Trung Quốc thiệt mạng

Tin mới

10/01/2015 20:58

(NLĐO)- Quân đội Trung Quốc vừa có động thái được cho là hiếm hoi khi bất ngờ tiết lộ về cái chết của một phi công trong khi đang tập luyện trên biển Đông, theo SCMP.

SCMP dẫn thông tin từ trang tin chính thức PLA Daily của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 9-1 cho biết phi công Tang Xiaofen thiệt mạng sau khi chiếc chiến đấu cơ của anh rơi xuống biển trong một cuộc tập trận tấn công tầm thấp trên biển Đông.

Fighter jets from the Peoples Liberation Army take to the skies. Photo: SCMP Photos

Chiến đấu cơ Trung Quốc. Ảnh: SCMP

 

Theo 81.cn, Tang cùng phục vụ trong quân đoàn thuỷ quân lục chiến với một phi công khác tên Wang Wei cũng từng mất mạng khi máy bay của phi công này va chạm với một máy bay giám sát của Mỹ hồi năm 2001.

Đây là lần đầu tiên phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc công khai thừa nhận về cái chết của một phi công thuỷ quân lục chiến trong một vụ tai nạn trên biển khi tập trận. Tuy nhiên, báo cáo không nói chi tiết về thời gian, địa điểm cụ thể hay nguyên nhân máy bay rơi.

Vụ việc được biết đến sau khi trang tin 81.cn hôm 8-1 đăng một bài viết về phi công Zhang Wei, đóng quân tại căn cứ hải quân Hải Nam. Trong bài viết, phi công nhắc đến cái chết của Tang, chỉ huy đội.

“Chỉ huy đội chúng tôi đã không bao giờ trở lại sau cuộc huấn luyện. Anh ấy rơi xuống biển cùng chiếc phi cơ nhằm hoàn thành cuộc huấn luyện tấn công chất lượng cao" - Zhang cho biết.

“Điều khiến chúng tôi ấn tượng mạnh nhất là những phi công khác chứng kiến máy bay rơi vẫn tiếp tục cuộc huấn luyện tấn công tại hiện trường tai nạn" - Zhang kể thêm.

Cũng theo lời phi công này, quân đoàn của anh được trang bị những máy bay tương đối lỗi thời. Những bức ảnh được đăng tải trên mạng sau này cho thấy họ đã bắt đầu sử dụng các chiến đấu cơ J-11 hiện đại hơn để huấn luyện.

Chính quyền Trung Quốc thường tránh đề cập đến những tai nạn chết người trong tập trận quân sự trừ khi máy bay rơi xuống đất hay có người dân phát hiện.

Hồi tháng 5-2013, Bộ Quốc phòng nước này xác nhận vụ tai nạn trên biển của một máy bay thuộc Hạm đội Bắc Hải nhưng không đề cập đến số thương vong.

Một trong số hiếm hoi những vụ tai nạn của phi công được công khai là trường hợp của Wang Wei. Chiến đấu cơ J-8 II của Wang rơi xuống biển sau khi va chạm giữa không trung với máy bay giám sát Mỹ ở phía nam đảo Hải Nam năm 2001. Giới chức tuyên bố Wang tử nạn sau khi một đội cứu hộ không thể tìm thấy anh trong vài ngày.

Linh San (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI