Tổng cộng 160.000 binh lính và khoảng 5.000 xe tăng đồn trú khắp Siberia và vùng Viễn Đông đã được huy động tập trận từ ngày 13 đến 20-7 theo lệnh của ông Putin. Ngoài ra, 70 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và 130 chiến đấu cơ cũng tham gia.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 15-7 trấn an cuộc tập trận này dù được tiến hành đột xuất nhưng vẫn nằm trong chương trình huấn luyện thông thường để kiểm tra năng lực tác chiến và không nhằm vào một nước cụ thể nào. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng đích nhắm của màn phô diễn lực lượng hùng hậu này là hai láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc.
Ông Antonov cho hay các láng giềng của Nga đã được báo trước về cuộc tập trận, thậm chí Trung Quốc còn được cung cấp các thông tin đặc biệt chi tiết do 2 bên đã ký thỏa thuận trao đổi dữ liệu quân sự dọc 4.300 km biên giới vào năm 2004.


Tàu chiến Nga di chuyển gần quần đảo Sakhalin. Ảnh: RIA Novosti
 

Tập trận có sự tham gia của 70 tàu chiến... Ảnh: RIA Novosti
 

...và 5.000 xe tăng. Ảnh: RIA Novosti
Dù Moscow - Bắc Kinh không ngừng thắt chặt quan hệ kinh tế và quân sự, nhiều người Nga vẫn không yên tâm trước “người khổng lồ” Trung Quốc ngày càng muốn chứng tỏ mình ở bên cạnh. Họ lo sợ trước thực tế dân số Nga tiếp tục giảm và tương quan lực lượng quân sự yếu dần sẽ mở đường cho Trung Quốc chiếm một số phần đất vào một ngày nào đó. Giữa 2 nước vốn đã có tranh chấp lãnh thổ hàng thế kỷ.
Ông Alexander Khramchikhin, nhà phân tích quân sự độc lập người Nga, nhận định cuộc tập trận nhắm vào Bắc Kinh vì nó được tổ chức ở các khu vực dọc biên giới với Trung Quốc. "Phần tập trận trên bộ là nhắm vào Trung Quốc, còn trên biển dành cho Nhật Bản" - ông Khramchikhin nói.
Trong khi đó, quan hệ Nga - Nhật tuy có nhiều khởi sắc song vẫn chưa thực sự thoát được bóng đen của tranh chấp lãnh thổ quanh quần đảo Kuril ở Bắc Thái Bình Dương.
Theo Moscow Times, đã có 2 cuộc tập trận đột xuất trong năm nay. Trong cuộc tập trận tháng 6, không quân Nga bất ngờ ra lệnh cho máy bay ở 3 căn cứ cất cánh đến các sân bay dự phòng. Lần tập trận tháng 5, máy bay diễn tập vận chuyển binh lính và thiết bị đến miền Nam để bảo vệ đất nước trước cuộc tấn công bằng tên lửa và không quân.
Lần này, tập trận không chỉ vượt xa về lực lượng mà còn cả phạm vi. Nhiều đơn vị được triển khai đến các khu vực cách xa căn cứ của họ hơn 3.000 km để thử thách khả năng hành quân khẩn cấp.
Hình ảnh ông Putin thị sát tập trận tại Sakhalin ngày 16-7. Ảnh: RIA Novosti
Hải Ngọc (Theo Moscow Times, AP)