Người Nhật không ưa Trung Quốc nhất

Tin mới

18/07/2013 19:52

(NLĐO) - Trong số 39 nước được khảo sát, người Nhật “chấm điểm” Trung Quốc thấp nhất khi có tới 93% người Nhật có thái độ tiêu cực với Trung Quốc.

Cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện và công bố ngày 18-7. Nội dung khảo sát là về hình ảnh của Mỹ và Trung Quốc trên thế giới với 37.658 người tham gia. Khảo sát được thực hiện từ ngày 2-3 đến ngày 1-5, trước khi có những tiết lộ về chương trình do thám gây tranh cãi của Mỹ.
 
Nhìn chung, kết quả khảo sát cho thấy đa phần người dân thế giới xem Mỹ là siêu cường đang suy tàn và Trung Quốc sẽ thế chỗ trong tương lai, thậm chí người dân nhiều nước đánh giá Trung Quốc đã là cường quốc kinh tế dẫn đầu. Đáng ngạc nhiên là chính tại nước Mỹ, 44% người được hỏi nói Trung Quốc có nền kinh tế mạnh hơn so với 39% nghiêng về nước nhà.
 

Khu Phố Đông trù phú của Thượng Hải. Trung Quốc được đánh giá chắc chắn sẽ vượt Mỹ
nhưng lại kém hơn về mức độ thiện cảm. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, đúng như tên gọi của bản báo cáo: “Hình ảnh toàn cầu của Mỹ vẫn tích cực hơn Trung Quốc song nhiều người đoán Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường hàng đầu”, cuộc khảo sát cho thấy trung bình có 63% người dành thiện cảm cho Mỹ so với 50% dành cho Trung Quốc.  “Trên toàn cầu, người ta nhìn nhận Mỹ là đối tác hơn là Trung Quốc dù cả hai ít bị xem là kẻ thù” - hãng tin Bloomberg trích báo cáo cho hay.
 
Sức mạnh quân sự của Trung Quốc gây lo lắng cho nhiều người ở một số quốc gia láng giềng, gồm Nhật, Hàn Quốc, Úc và Philippines, theo báo cáo. 96% người Nhật và 91% người Hàn Quốc nói sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc là điều xấu. Các quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng xem trọng quan hệ với Mỹ hơn nhiều.
 
“Người Nhật cho Trung Quốc số điểm tệ nhất, chỉ có 5% thể hiện thái độ tích cực trong khi tới 93% có cái nhìn tiêu cực. 82% người Nhật đánh giá tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc là vấn đề lớn hoặc rất lớn”.
 
Ngoài ra, Mỹ vẫn duy trì lợi thế ở Nam Mỹ và khu vực châu Phi hạ Sahara dù Bắc Kinh đã và đang tăng cường đầu tư tại những khu vực này để vừa tạo dựng ảnh hưởng vừa tìm kiếm tài nguyên. Tuy nhiên, Mỹ “rớt giá” thảm hại tại Trung Đông. Trong số 7 quốc gia Trung Đông được khảo sát có tới 5 nước không ưa Mỹ, cao nhất là Ai Cập (81%) và Thổ Nhĩ Kỳ (70%).
 
Cuộc khảo sát cũng cho thấy căng thẳng gia tăng giữa dư luận Mỹ và Trung Quốc. “Chỉ có 37% người Mỹ có cái nhìn tích cực với Trung Quốc, giảm từ 51% cách đây hai năm. Tương tự, chỉ còn 40% người Trung Quốc có ấn tượng tốt với Mỹ so với 58% vào năm 2010” -  báo cáo viết.
Hải Ngọc (Theo AP, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI