Hãng tin Yonhap hôm 9-5 cho biết tuần dương hạm USS Lake Champlain của hải quân Mỹ gặp sự cố khi đang tham gia hoạt động huấn luyện thường xuyên. Nó va chạm với tàu cá tải trọng 9,8 tấn ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

Theo một quan chức quân đội Seoul, vụ va chạm không mạnh và chưa có báo cáo về thương vong. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ việc nhưng từ chối đi sâu vào chi tiết. Nguyên nhân vụ va chạm cũng không được đề cập.

Hiện Mỹ triển khai khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên.

Tập trận, tàu hải quân Mỹ đụng tàu cá Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tuần dương hạm USS Lake Champlain tại căn cứ Nhật Bản tháng 3-2017. Ảnh: U.S. NAVY

Trong một diễn biến khác, 12 người – trong đó có một số học sinh Hàn Quốc – đã thiệt mạng sau khi chiếc xe buýt chở họ gặp tai nạn và bắt lửa ở đường hầm thuộc miền Đông Trung Quốc hôm 9-5 (giờ địa phương).

Trên trang blog chính thức, nhà chức trách TP Uy Hải – Trung Quốc thông báo trong số những người thiệt mạng có tài xế xe buýt, 6 người Trung Quốc và 5 trẻ em Hàn Quốc (từ 3-6 tuổi). Một giáo viên ngồi trên xe cũng bị thương nặng.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Hàn Quốc cho hãng tin AP biết có tới 10 nạn nhân là người Hàn Quốc và chỉ có 1 nạn nhân là người Trung Quốc. Nhà ngoại giao này không tiết lộ danh tính với phóng viên.

Theo chính quyền TP Uy Hải, nhóm học sinh đang học tại một ngôi trường quốc tế của Hàn Quốc tại địa phương này. Các em gặp nạn khi trên đường tới lớp. Được biết chiếc xe buýt đi vào đường hầm lúc 9 giờ ngày 9-5.

Phó Chủ tịch tỉnh Sơn Đông đã được chỉ định làm người dẫn đầu cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Phạm Nghĩa (Theo AP)