Đài BBC (Anh) hôm 6-3 đưa tin tàu USNS Invincible của hải quân Mỹ bị các tàu Iran tiếp cận trong phạm vi khoảng 550 m trước khi dừng lại. Do tàu Iran chạy với tốc độ cao nên tàu Mỹ buộc phải đổi hướng để tránh xảy ra va chạm.

Ba tàu của hải quân Hoàng gia Anh đi cùng USNS Invincible cũng buộc phải di chuyển. Theo một quan chức Mỹ, các tàu Iran dường như thuộc sở hữu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Tàu USNS Invincible đã cố gắng liên lạc qua vô tuyến nhưng không nhận được hồi âm.

Một quan chức hải quân Mỹ giấu tên tiết lộ với hãng tin AP rằng các sự cố tương tự xảy ra thường xuyên. “Trong các sự cố trước đó, hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo và lên án sự không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm (của tàu Iran)” – ông nói.

Tàu Mỹ và tàu Iran thường chạm mặt nhau tại eo biển Hormuz. Ảnh: NAVY.MIL
Tàu Mỹ và tàu Iran thường chạm mặt nhau tại eo biển Hormuz. Ảnh: NAVY.MIL

USNS Invincible là tàu trinh sát của hải quân Mỹ. Nó được trang bị nhiều radar và các thiết bị dùng trong khoa học. Những con tàu như vậy thường được Washington triển khai để theo dõi các vụ phóng tên lửa (có thể của nước ngoài), sau đó cung cấp dữ liệu quan trọng cho trung tâm chỉ huy nhằm thiết kế hệ thống vũ khí trong tương lai.

Hồi tháng 2, Iran tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Vụ thử nghiệm này dẫn tới lệnh trừng phạt của Washington áp đặt lên Tehran, đồng thời bị tân Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án mạnh mẽ.

Khi đó, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Iran đang đùa với lửa. Họ không đánh giá cao lòng tốt mà Tổng thống Obama dành cho họ. Tôi thì không làm vậy”.

Các biện pháp trừng phạt được xem như là một cảnh báo tới Iran, rằng chính quyền Washington mới sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ vụ thử tên lửa nào của Tehran.

Trước đó, vào tháng 1, tàu khu trục USS Mahan của hải quân Mỹ cũng bắn cảnh cáo tàu của IRGC tại eo biển Hormuz sau khi phớt lờ cảnh báo của tàu Mỹ. Tháng 11 năm ngoái, Lầu Năm Góc cho biết một tàu Iran được nhìn thấy chĩa súng vào trực thăng của hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz, trong vùng biển quốc tế.

Eo biển Hormuz nằm ngoài khơi bờ biển Iran, phía Đông Vịnh Ba Tư.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, RT)