Tàu bị đâm chìm ngoài khơi Malta, 500 người thiệt mạng

Tin mới

16/09/2014 09:06

(NLĐO) – Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết khoảng 500 người dân di cư được cho là đã chết sau khi tàu của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển cộng hòa Malta.

Phát ngôn viên IOM Christiane Berthiaume hôm 15-9 cho hay những người chứng kiến nói rằng con tàu đã rời khỏi cảng Damietta, Ai Cập đầu tháng 9. Hành khách trên tàu chủ yếu là người dân từ Syria, Palestine, Ai Cập, Sudan.

Giới chức Malta điều động lực lượng tìm kiếm cứu hộ giúp đỡ người gặp nạn. Ảnh: Reuters
Giới chức Malta điều động lực lượng tìm kiếm cứu hộ giúp đỡ người gặp nạn. Ảnh: Reuters

Con tàu gặp nạn vào ngày 10-9 sau khi bị tàu của một nhóm buôn người đâm chìm. 2 người Palestine sống sót cho hay đụng độ đã xảy ra giữa những người dân trên tàu và nhóm buôn người, những kẻ muốn mọi người trên tàu chuyển sang một con tàu nhỏ hơn của chúng. Nữ phát ngôn viên nói rằng những kẻ buôn người đã dùng một con tàu khác đâm chìm tàu di cư và chỉ có 9 người sống sót sau vụ việc. Báo giới địa phương bình luận các nạn nhân "bị giết", chứ không dừng lại là một vụ chìm tàu thông thường.

Thông tin về con tàu chìm ngoài khơi Malta được chú ý đến sau khi một chiếc thuyền khác chở theo 250 người di cư chìm ngoài khơi Lybia hôm 14-9 khiến hơn 200 người thiệt mạng. Giới chức trách Malta vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Theo IOM, hơn 2.500 người được cho là đã chết đuối ở Địa Trung Hải chỉ trong năm nay. Tổ chức Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 130.000 người dân đã di cư đến châu Âu bằng đường biển trong năm nay và nước Ý đã ghi nhận hơn 118.000 trường hợp. Rất nhiều người tìm cách rời khỏi Bắc Phi và Trung Đông trên những con tàu không an toàn và chở quá tải. Hơn một nửa số người di cư bằng tàu trong số đó đến từ Syria và Eritrea.

Xuân Mai (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI