Theo ông Kalashnikov, những hành động như thế của Ankara chỉ làm mối quan hệ giữ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã căng thẳng càng tồi tệ hơn.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các thành viên trên tàu khu trục Nga Smetlivy bắn cảnh cáo nhằm ngăn chặn một vụ va chạm với tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc biển Aegean sáng 13-12 (giờ địa phương). Theo phía Nga, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ mọi cảnh báo khi chỉ cách tàu chiến Nga khoảng 600 m.

Tàu khu trục Nga. Ảnh: Igor Shkvara

Tuy nhiên, ông Muzaffer Gecici, thuyền trưởng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông không biết tàu mình đã bị bắn cảnh cáo. Ông Gecici nói với đài BBC: “Chúng tôi có đoạn video về vụ việc và đã bàn giao cho lực lượng bảo vệ bờ biển. Chúng tôi thậm chí còn không biết đó là tàu Nga”.

Trả lời kênh truyền hình CNN Turk, ông Gecici cho biết họ không nghe thấy bất kỳ tín hiệu cảnh cáo nào từ tàu Nga và thực tế là phía họ không hề tiến sát một cách nguy hiểm tàu chiến Nga.

Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ ngưng những “hành động khiêu khích” chống lại lực lượng nước này trong và gần Syria kể từ sau vụ suýt va chạm nói trên.

Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow để thảo luận về vụ việc ở biển Aegean. Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Chúng tôi đã cảnh báo nhà ngoại giao quân sự Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả khủng khiếp bắt nguồn từ các hành động liều lĩnh của Ankara đối với lực lượng Moscow đang chống khủng bố ở Syria”.

Mới đây, hôm 11-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh "tiêu diệt ngay lập tức" bất cứ mối đe dọa nào đối với quân đội Nga ở Syria. Đây được xem là lời cảnh cáo mạnh mẽ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay Ankara đang điều tra vụ tàu cá bị bắn cảnh báo và sẽ có tuyên bố một khi thu thập được thêm thông tin. Ông cũng lặp lại quan điểm của nước mình là muốn giải quyết các khó khăn với Nga. Quan chức này nói: “Chúng tôi luôn ủng hộ giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại hơn là xung đột”.

Cùng ngày 13-12, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm quân nhân đi nghỉ ở Nga trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đang căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu Nga.

Lệnh cấm áp dụng đối với cả quân nhân và học viên của các trường quân sự, được mô tả là "biện pháp đề phòng” sau khi máy bay Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ.

Xuân Mai (Theo Sputnik, BBC, Reuters)