Cảnh sát biển Hàn Quốc (KCG) hôm 27-4 cho biết hàng trăm tàu Trung Quốc đang đánh bắt cua ở vùng biển gần ranh giới giữa hai miền Nam, Bắc Triều Tiên trên Hoàng Hải - gọi là Đường giới hạn phương Bắc (NLL).

Trong bối cảnh Seoul đang tăng cường trấn áp hành vi đánh bắt hải sản trái phép, một số tàu cá Trung Quốc dạt vào vùng biển gần đảo Yeonpyeong (của Hàn Quốc), khá gần hệ thống pháo binh bảo vệ bờ biển của quân đội Triều Tiên.

Đảo Yeonpyeong trong hai năm 1999 và 2001 từng xảy ra đụng độ giữa lực lượng hải quân hai miền Triều Tiên, dẫn đến thương vong của cả hai bên khi họ cố gắng bảo vệ tàu cá nước mình hoạt động tại khu vực.

Vì thế, sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc có thể làm leo thang căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Cụ thể, tàu tuần tra Hàn Quốc khi ngăn tàu cá Trung Quốc đến gần NLL có thể đối mặt phản ứng của tàu tuần tra Triều Tiên.

Sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc có thể thổi bùng căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Ảnh: YONHAP NEWS

Theo KCG, trung bình có khoảng 200 tàu cá Trung Quốc đánh bắt cua gần NLL mỗi ngày. Một số tàu cá thường xâm nhập vùng biển Hàn Quốc để tìm kiếm nguồn hải sản dồi dào. Tuy nhiên, năm nay, số lượng tàu cá Trung Quốc giảm 20% so với năm ngoái do lượng cua ít và hoạt động tăng cường trấn áp của KCG.

Tháng trước, KCG đã triển khai thêm nhân sự và tàu xung quanh 5 hòn đảo ở vùng biển Hoàng Hải trước giai đoạn đánh bắt cua cao điểm diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 hằng năm.

Kể từ đầu tháng 4, KCG bắt giữ 13 tàu cá bất hợp pháp của Trung Quốc, đồng thời xua đuổi 717 tàu cá khác. Cùng kỳ năm ngoái, chỉ có 3 tàu Trung Quốc bị bắt và 354 tàu bị trục xuất.

Cũng trong ngày 27-4, một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị một cuộc diễn tập pháo binh quy mô lớn mô phỏng cuộc tấn công vào phủ tổng thống Hàn Quốc.

Khoảng 30 khẩu pháo đã được vận chuyển tới địa điểm diễn tập ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Tại khu vực này, đầu tháng 4, Triều Tiên dựng bản sao phủ tổng thống Hàn Quốc (còn gọi là Nhà Xanh) để phục vụ diễn tập.

Quan chức JCS nói trên cảnh báo Triều Tiên có thể thực hiện cuộc diễn tập trong tương lai gần nhằm gieo rắc sự thù hận của người dân đối với giới lãnh đạo Hàn Quốc và tăng cường sự đoàn kết trước thềm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên - dự kiến diễn ra vào ngày 6-5 tới.

Trước đó, chính quyền miền Bắc nhiều lần đe dọa phát động một cuộc tấn công phủ đầu vào dinh tổng thống cũng như các văn phòng chính phủ Hàn Quốc.

Triều Tiên lại đe Mỹ

Hôm 27-4, báo Rodong Sinmun tuyên bố trong một bài bình luận rằng Mỹ phải đưa ra quyết định chiến lược, hoặc từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên, hoặc phải hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân. Tờ báo cho biết Bình Nhưỡng đã đưa ra quá nhiều lời đề nghị đối thoại khác nhau cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng đều bị Mỹ từ chối.

“Rõ ràng là nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên, lãnh thổ Mỹ sẽ đối mặt với một thảm họa hạt nhân và ngày tàn của họ trên hành tinh này sẽ đến sớm hơn” – tờ báo viết.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)