Theo hãng tin Kyodo, lực lượng này sẽ triển khai thêm tàu và máy bay để bắt giữ tàu thuyền Trung Quốc sai phạm. Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Akihiro Ota còn yêu cầu giám sát vùng biển Nhật Bản 24/24 giờ để ngăn chặn đánh bắt trộm vào ban đêm.

Cùng ngày, một thuyền trưởng Trung Quốc bị bắt giữ vì cáo buộc đánh bắt san hô trong vùng biển Nhật Bản, trở thành vụ bắt giữ thứ 8 kể từ tháng 10. Ước tính, mỗi ngày có 212 tàu xâm phạm vùng biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara để trộm san hô.

Tàu tuần tra Nhật Bản (phải) ngăn chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi đảo YomejimaẢnh : Japan News

Tàu tuần tra Nhật Bản (phải) ngăn chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi đảo Yomejima

Ảnh : Japan News

Trước đó một ngày, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết một lực lượng đặc nhiệm sẽ được thành lập - gồm tàu hải quân, trực thăng và đẩy số lượng tàu tuần tra từ 34 lên 50 chiếc - để đối phó tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép. Hơn 2.000 tàu cá Trung Quốc được cho là đã hoạt động trái phép trong vùng biển chung giữa 2 nước thời gian qua.

Ngoài ra, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 18-11 cho phép hải quân đánh chìm tàu nước ngoài đánh bắt trái phép. Ông Widodo nhấn mạnh biện pháp này dù tàn nhẫn nhưng phù hợp với bối cảnh Indonesia bị thiệt hại khoảng 24,7 tỉ USD/năm do nạn đánh bắt chui, trong đó có nhiều tàu Trung Quốc.

Xuân Mai