Trung Quốc "sợ" đánh cá gần Triều Tiên

Tin mới

09/07/2013 11:03

(NLĐO) – Trung Quốc đã cấm tàu thuyền nước này đánh cá trong vùng biển ngoài khơi phía Đông của Triều Tiên do những tranh chấp về nguồn nhiên liệu cũng như những căng thẳng với các nước xung quanh.

Trong thông báo hôm 8-7, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết gửi thông báo hỏa tốc đến các địa phương từ ngày 28-6,  yêu các tàu cá tạm ngưng đánh bắt tại vùng biển phía Đông Triều Tiên để bảo vệ tài sản và an toàn của ngư dân.
 
Cơ quan này lập luận “vùng biển nói trên là một nơi phức tạp vì tình hình bán đảo Triều Tiên diễn biến khó lường”. Hơn nữa, đây cũng là nơi "gặp gỡ" giữa các nước Nga, Nhật, Hàn Quốc. “Lâu nay, số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động tại đây khá lớn, nếu quản lý không chặt và tổ chức không chuyên nghiệp, sẽ dễ xảy ra sự cố” – thông báo nêu rõ.

Số lượng tàu cá Trung Quốc hoạt động tại vùng biển phía Đông Triều Tiên khá lớn. Ảnh: REUTERS
 
Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc không đề cập đến vùng biển ngoài khơi phía Tây của Triều Tiên, nơi một tàu cá Trung Quốc bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi tháng 5. Vụ việc khuấy động làn sóng giận dữ của Bắc Kinh. Chiếc thuyền đó được thả sau hai tuần do sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên lo ngại tình hình trên bán đảo sẽ xấu thêm nếu Đức cung cấp cho Hàn Quốc các tên lửa hành trình. Theo hãng tin Nga Interfax hôm 8-7, một trong những hãng công nghiệp quân sự ở Đức đang định bán cho Hàn Quốc 170 tên lửa hành trình không đối đất Taurus với tổng số tiền 300 triệu USD.
 
Một nguồn tin nhận xét bước đi của Đức chắc chắn sẽ bị Bình Nhưỡng coi là “hành động thù địch”. Trước đó, Mỹ từng từ chối bán cho Hàn Quốc các tên lửa hành trình JASSM, vốn xác định là loại vũ khí chiến lược.  

Triều Tiên lấy làm lo ngại tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ xấu thêm
trước việc Đức sẽ cung cấp cho Hàn Quốc các tên lửa hành trình. Ảnh: NK NEWS
H.Bình (Theo Reuters, NK News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI