Tàu Trung Quốc phá san hô Philippines hơn tàu Mỹ

Tin mới

05/05/2013 08:39

(NLĐO) – Chiếc tàu cá Trung Quốc mắc kẹt đã phá hỏng khoảng 3.902 m²san hô ở rạn Tubbataha của Philippines, lớn hơn 66% so với thiệt hại do tàu quét mìn Mỹ USS Guardian gây ra.

Ông Angelique Songco, giám đốc công viên hải dương Tubbataha – rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thế giới, ngày 3-5 thông báo một phần trong số san hô bị hư hại đã 500 tuổi. “Thiệt hại do tàu Trung Quốc gây ra cho rạn san hô thật xót ruột” – ông Songco nói.
 
Tàu Trung Quốc Ming Long Yu mắc kẹt hôm 8-4. Tàu dài 48 m và chở 12 người vào thời điểm bị phát hiện. Ngoài ra, trên tàu còn cất giấu hàng trăm con tê tê đã chết, loài động vật được quốc tế bảo vệ.
 

Tàu cá Trung Quốc mắc kẹt ở Tubbataha đã gần 1 tháng. Ảnh: ABS-CBN
 
Phía công viên Tubbatah ước tính tàu cá Trung Quốc có thể bị phạt khoảng 95 triệu peso (2,3 triệu USD) vì xâm phạm công viên hải dương và phá hủy san hô. Chính phủ Philippines đã cáo buộc 12 người trên tội đánh bắt trộm và hối lộ vì đưa 2.400 USD cho kiểm lâm của công viên để tránh bị bắt.
 
Số ngư dân trên có thể đối mặt thêm 12 - 20 năm tù vì tàng trữ tê tê, vi phạm luật bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Tại Trung Quốc, con vật này được xem là một món ăn ngon và có tác dụng chữa bệnh.
 
Theo lực lượng tuần duyên Philippines, ngư dân Trung Quốc thường xuyên lạc vào hải phận Philippines nhưng đây là lần đầu tiên từ nhiều năm qua, tàu cá của Trung Quốc lại tiến sâu vào vùng biển Sulu như vậy. Một viên tướng Philippines giấu tên từng tiết lộ 12 ngư dân trên có thể là gián điệp quân sự, xâm nhập vào rạn san hô để do thám tàu USS Guardian.
 
 
Trên tàu tàng trữ thịt tê tê đã đông lạnh. Ảnh: Philstar
 
12 ngư dân trên tàu Trung Quốc bị nghi là gián điệp quân sự. Ảnh: Philstar
 
Tàu USS Guardian mắc kẹt ở Tubbataha  hồi tháng 1 và chỉ được di dời hoàn toàn vào cuối tháng 3. Còn tàu phá hỏng ít nhất 2.345 m² của rạn san hô Tubbataha và Manila đang đòi Washington bồi thường 58 triệu peso (1,4 triệu USD).
Hải Ngọc (Theo Rappler, Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI