Báo Kommersant dẫn nguồn tin cho biết Nga đã đổ 1,163 tỉ euro (1,33 tỉ USD) vào hợp đồng mua 2 tàu chiến Mistral của Pháp, trong đó có khoản tạm ứng 892,9 triệu euro (1.017 triệu USD) cùng các chi phí liên quan như đào tạo 400 thủy thủ và xây dựng bến cảng mới.

Paris mới đây đề nghị chấm dứt hợp đồng bàn giao tàu Mistral, đồng thời trả lại Moscow số tiền 784,6 triệu euro (895 triệu USD) theo các điều khoản quy định trong Giấy chứng nhận hoàn thành công trình. Tuy nhiên, Nga không đồng ý với yêu cầu kể trên vì số tiền Pháp trả lại ít hơn 108 triệu euro so với khoản tạm ứng. Ngoài ra, Nga khẳng định tất cả chi phí và thiệt hại phải do Pháp bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Sau cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, chính quyền Paris đang tìm cách thuyết phục Moscow trong lúc Điện Kremlin xem xét đề xuất. Pháp cũng vẫn phải chịu khoản phí bảo trì 2 tàu Mistral tương đương 5 triệu euro/tháng.

Hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Sevastopol (trái) và Vladivostok đậu tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters
Hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Sevastopol (trái) và Vladivostok đậu tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters

Nga cũng thẳng thừng từ chối yêu cầu của Pháp cho phép Paris bán tàu cho bên thứ ba. Ông Rogozin nhấn mạnh chừng nào Nga vẫn giữ giấy chứng nhận thiết kế đuôi tàu thì Pháp không thể bán tàu nếu không được Nga cho phép.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết Moscow sẽ lấy lại tiền hoặc tàu. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng tin rằng hợp đồng tàu Mistral đã trở thành một “vấn đề hợp pháp” và không có gì phải tranh cãi thêm. Ông Lavrov nhắc lại Pháp nên hoàn tiền như trong bản hợp đồng theo đề nghị của Tổng thống Nga.

Moscow cũng từ chối yêu cầu khác từ Paris, trong đó đề xuất các chi phí liên quan đến việc tháo dỡ con tàu nên được chia đều cho 2 bên. Nga vẫn khẳng định Pháp là phía phá vỡ hợp đồng nên phải chịu tất cả chi phí liên quan.

Trong khi Paris tìm cách chấm dứt hợp đồng và “giảm tải” các khoản bồi thường cho đối tác, Moscow được cho là đang hướng đến phương án cho Pháp “mua lại tàu” theo quy định trong Bộ luật Dân sự Pháp ban hành năm 1804. Như vậy, Nga có quyền đưa ra mức giá cuối cùng để Pháp mua lại 2 tàu Mistral.

Hôm 15-5, tuần báo Le Point ước tính Pháp sẽ thiệt hại 5 tỉ euro nếu không bán được tàu cho Nga. Thêm vào đó, Pháp sẽ phải đánh chìm con tàu mà không được bán cho bên thứ ba hoặc tháo dỡ do Nga không đồng ý.

P.Nghĩa (Theo RT)