Hải quân Mỹ hôm 14-4 thông báo thông tin trên. Theo đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke do tên lửa dẫn đường USS Stethem (DDG 63) "đang thực hiện chiến dịch thường kỳ" ở biển Đông.

Theo Chỉ huy cấp cao William Palmer IV, USS Stethem đã được tàu Her Majesty của New Zealand tiếp nhiên liệu trên biển, cho phép nó duy trì nhiệm vụ.


Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục USS Stethem của Mỹ. Ảnh: Reuters

"Thực hiện những chiến dịch này với các đồng minh giúp xây dựng và duy trì năng lực của chúng tôi, nhằm đảm bảo hiện diện thường xuyên khắp khu vực hoạt động của Hạm đội 7" – vị chỉ huy nói.

Thông cáo từ Hải quân Mỹ cũng cho biết tàu Mỹ thường xuyên liên lạc với các tàu Trung Quốc trong chiến dịch, sử dụng Bộ quy tắc ứng xử khi gặp gỡ bất ngờ trên biển (CUES) để "thông tin về ý định hàng hải đảm bảo di chuyển an toàn".

Chỉ huy cấp cao về kiểm soát cứu hộ Robert Kline - một sĩ quan về hành động tác chiến trên tàu USS Stethem cũng nhấn mạnh làm việc với hải quân nước ngoài giúp nâng cao khả năng phản ứng cũng như hiệu quả của lực lượng này.

Theo đài RT, tàu USS Stethem vốn đóng quân ở Yokosuka - Nhật Bản, đã và đang hoạt động ở Tây Thái Bình Dương kể từ khi rời cảng nhà đầu năm nay. Ngoài chiến dịch ở biển Đông, nó đã hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên cùng nhóm tàu tấn công Carl Vinson và với hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận Đại bàng Non 2017.

Tàu khu trục này cũng thường xuyên tiến hành các chuyến viếng thăm cảng ở Hàn Quốc.

Đỗ Quyên (Theo RT)