MND không tiết lộ tên con tàu trên, chỉ cho biết rằng đây là một đợt quá cảnh thông thường khi nó băng qua eo biển theo hướng Nam vào sáng 15-2. Đây là lần thứ 2 trong năm nay tàu chiến Mỹ băng qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, theo MND, vào ngày 17-1, một tàu khu trục tên lửa hành trình USS Shiloh (CG-67) cũng đã thực hiện hành trình tương tự. Tổng cộng, chiến hạm Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan 9 lần vào năm ngoái và 3 lần vào năm 2018.

Mỹ liên tiếp hiện diện quân sự trên eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa hành trình Mỹ USS Shiloh (CG-67) từng băng qua eo biển Đài Loan vào tháng trước. Ảnh: Hải quân Mỹ

Dựa vào tuyên bố của MND, có thể thấy tuần này chứng kiến hoạt động quân sự tương đối cao của quân đội Mỹ trên biển và trên bầu trời quanh Đài Loan.

Hoạt động mới đây diễn ra theo sau 2 vụ việc mà trong đó, lực lượng Đài Loan trong khu vực triển khai chiến đấu cơ F-16 giám sát hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc. Cụ thể, trong 2 ngày 9 và 10-2, các máy bay quân sự của Trung Quốc, gồm tiêm kích J-11, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay ném bom H-6, bay qua eo biển Bashi ở miền Nam Đài Loan để tiến vào Tây Thái Bình Dương, trước khi trở về căn cứ thông qua eo biển Miyako, theo MND.

Không lâu sau đó, vào ngày 12-2, Mỹ triển khai 2 máy bay ném bom B-52 đến bờ Đông của Đài Loan và một chiến đấu cơ đa nhiệm vụ MJ-130J Commando II qua eo biển Đài Loan, MND cho biết thêm. Một máy bay quân sự khác của Mỹ là chiếc P-3 Orion chống ngầm và do thám cũng đã xuất hiện hôm 13-2 ở mũi phía Nam của Đài Loan.

MND không tiết lộ nguyên nhân quân đội Mỹ gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực, chỉ nói rằng họ đang theo dõi tình hình và các động thái này không gây lo ngại.

Mỹ liên tiếp hiện diện quân sự trên eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng với trật tự thế giới. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích Trung Quốc là mối đe dọa gia tăng với trận tự thế giới, nói rằng quốc gia này ăn cắp công nghệ của phương Tây, đe dọa các nước nhỏ hơn và tìm kiếm sự phát triển "bằng mọi cách và mọi giá". Cũng theo Bộ trưởng Esper, điều khiến ông lo ngại nhất là hoạt động quân sự ngày càng hung hăng của Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố đáp trả, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ông Esper cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo luôn nói những điều dối trá giống nhau khi nhắc đến Bắc Kinh. Theo ông Vương, nguyên nhân là Mỹ không muốn thấy, không muốn chấp nhận sự phát triển và trẻ hóa của Trung Quốc.

Mỹ liên tiếp hiện diện quân sự trên eo biển Đài Loan - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tuyên bố của ông Esper là "dối trá". Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Focus Taiwan, AP)