Theo Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), "mục tiêu của cuộc thử nghiệm là để chứng minh khả năng của tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trong việc phát hiện, theo dõi, tham chiến và đánh chặn một mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm đánh chặn đã không thành công".

Cuộc tấn công thử nghiệm phối hợp giữa MDA với hải quân Mỹ, được tiến hành bởi 2 tên lửa phòng không SM-6 Dual II. MDA không cho biết thêm chi tiết và địa điểm nơi tiến hành cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên, trang tin tức địa phương Maui Now dẫn lời các quan chức MDA, vụ thử nghiệm năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung của hệ thống Aegis hôm 29-5 thực hiện ở phía Tây Bắc Hawaii.

Giới chức Mỹ đang đánh giá sâu rộng, phân tích kỹ lưỡng kết quả để xác định nguyên nhân tàu chiến đánh chặn thất bại.

Tàu chiến Mỹ thử nghiệm đánh chặn thất bại, Nga “lảng vảng” ngoài khơi Hawaii - Ảnh 1.

MDA thường thực hiện các vụ thử nghiệm phòng vệ tên lửa. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ

Đầu tuần này, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin một tàu giám sát của Hải quân Nga xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía Tây Hawaii. Các quan chức Hải quân Mỹ xác nhận tàu Nga đã hoạt động nhiều ngày ngay bên ngoài lãnh hải Mỹ.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đại úy John Gay, cho biết: "Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ biết về tàu Nga hoạt động trong vùng biển quốc tế gần Hawaii và tiếp tục theo dõi con tàu trong suốt thời gian ở đây. Thông qua máy bay tuần tra hàng hải, chúng tôi có thể giám sát chặt chẽ tất cả các tàu hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Một quan chức quốc phòng cho biết tàu Nga hoạt động trong phạm vi luật pháp quốc tế và không gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải. Con tàu đã không phát tín hiệu nhận dạng tự động (AIS).

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về tàu Nga, nhưng theo USNI News, con tàu này là tàu Kareliya (SSV-535) của Hải quân Nga thuộc lớp Vishnya phụ trợ tình báo chung (AGI).

Con tàu đóng chốt tại cảng Vladivostok, là một trong bảy tàu AGI của Hải quân Nga chuyên về tình báo tín hiệu, chặn và giải mã đường truyền của kẻ thù. Tàu Kareliya được đưa vào hoạt động vào năm 1986 nhưng được đặt trong tình trạng bảo quản vào đầu những năm 2000. Theo đài truyền hình Nga Vestiprim, năm 2017, Hải quân Nga đưa con tàu trở lại hoạt động sau thời gian sửa chữa và nâng cấp 3 năm.

Tàu chiến Mỹ thử nghiệm đánh chặn thất bại, Nga “lảng vảng” ngoài khơi Hawaii - Ảnh 2.

Tàu giám sát của Hải quân Nga Kareliya (SSV-535). Ảnh: USNI News

USNI News cho biết tàu Nga đã ở khu vực này ít nhất là vào ngày 21-5, hoạt động cách đảo Kauai 13 hải lý về phía Tây. Kauai là nơi đặt Cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương, nơi Hải quân Mỹ và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ thử nghiệm nhiều loại tên lửa.

Thậm chí, tờ Honolulu Star-Advertiser còn nhận định rằng sự hiện diện của tàu Nga đã làm trì hoãn một cuộc thử nghiệm của MDA. Tuy nhiên cáo buộc này rất khó xác minh vì Lầu Năm Góc hiếm khi báo trước các cuộc thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về thông tin nêu trên và không rõ liệu tàu Nga có hiện diện trong khu vực đó khi Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 29-5 hay không.

Huệ Bình