Tàu chiến Mỹ vẫn "sẵn sàng tấn công khốc liệt" Syria

Tin mới

12/09/2013 18:05

(NLĐO)- Các tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng "tấn công khốc liệt" nhằm vào chế độ Syria nếu nhận được chỉ thị từ Tổng thống Brack Obama, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus tuyên bố hôm 11-9 .

Ngay cả khi Washington gác lại chuyện tấn công quân sự nhằm vào chính quyền Damascus để theo đuổi giải pháp ngoại giao tới cùng, thì những bình luận nói trên của ông Mabus đã cho thấy một lời nhắc nhở về các tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình của Mỹ vẫn hiện diện ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải và chưa nhận được lệnh rời đi.

Phát biểu tại Đại học Quốc phòng, ông Mabus cho biết: “Hai tuần trước, khi những hình ảnh mới và ghê rợn của cuộc xung đột ở Syria xuất hiện tràn ngập trên truyền hình và internet, Hải quân và Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ vẫn đang hiện diện tại khu vực Địa Trung Hải và các vùng biển ở Trung Đông”.

“Tôi đảm bảo nếu nhận được lệnh, chúng tôi sẽ tấn công nhanh chóng và khốc liệt", ông Mabus nhấn mạnh.
 

Tàu sân bay USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân và một số tàu khác của Mỹ
đang lên đường đến Biển Đỏ để hỗ trợ một cuộc tấn công giới hạn nhằm vào Syria nếu cần.


Tuyên bố của Bộ trưởng Hải quân Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu trên truyền hình giải thích về hành động quân sự "hạn chế" nếu chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad từ chối đề xuất từ bỏ kho vũ khí hóa học.

“Như tổng thống đã nói tối qua, cuộc tấn công sẽ có mục tiêu nhằm làm suy yếu sức mạnh của chế độ Assad” - ông Mabus nói thêm.

Những phát biểu của bộ trưởng hải quân Mỹ cho thấy lực lượng này sẽ là nòng cốt nếu Mỹ tấn công Syria, dựa chủ yếu vào các tên lửa Tomahawk phóng từ những chiến hạm trên biển.

Trong một diễn biến khác, tạp chí Foreign Policy hôm nay (12-9) dẫn lời giới chức cấp cao phương Tây cho biết các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đã thu thập được một kho bằng chứng về việc sử dụng các chất độc gây tê liệt thần kinh được cho là do chế độ Assad thực hiện nhằm vào người dân Syria.

Nhóm thanh sát viên nói trên dự kiến sẽ trình các bằng chứng này lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon vào ngày 16-9 tới.
Đỗ Quyên (Theo Foreign Policy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI