Trong diễn văn được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng vào tối 10-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo đã kêu gọi quốc hội hoãn bỏ phiếu về kế hoạch tấn công Syria, đồng thời sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về đề xuất đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Xem xét đề xuất của Nga

Dù vậy, ông Obama tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của sáng kiến trên, đồng thời nhấn mạnh Mỹ vẫn cần phải sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn hôm 10-9 Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Vẫn còn quá sớm để biết được liệu đề nghị (của Nga) có hiệu quả hay không. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần phải bảo đảm rằng chế độ Assad tuân thủ các cam kết của mình. Nhưng sáng kiến này có khả năng loại bỏ nguy cơ vũ khí hóa học mà không cần dùng đến vũ lực, nhất là khi Nga là một trong những đồng minh mạnh nhất của Assad”. 

Theo hãng tin Reuters, việc ông Obama kêu gọi hoãn bỏ phiếu ở quốc hội cho phép các quan chức và nghị sĩ Mỹ có thêm thời gian đánh giá đề xuất của Nga. Một nhóm thượng nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã bắt đầu soạn thảo một nghị quyết được chỉnh sửa, theo đó cho Liên Hiệp Quốc (LHQ) một khung thời gian để kiểm soát vũ khí hóa học của Syria.

Tranh cãi tại Liên Hiệp Quốc

Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy không dễ để các cường quốc tìm được tiếng nói chung về đề xuất của Nga. Theo tờ The Wall Street Journal, Nga hôm 10-9 đã lên tiếng bác bỏ một dự thảo nghị quyết có nội dung cứng rắn về vấn đề loại bỏ vũ khí hóa học Syria do Pháp soạn thảo. Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius khẳng định dự thảo sẽ đề cập chương 7 của Hiến chương LHQ, tức cho phép sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hành động quân sự, để thực thi nghị quyết. Ngoài ra, Nga cũng không tán thành việc dự thảo quy trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học lên chính phủ Syria.

Theo hãng tin Reuters, dự thảo nghị quyết của Pháp sẽ cho Syria 15 ngày để ra tuyên bố hoàn chỉnh về chương trình vũ khí hóa học và lập tức cho thanh sát viên LHQ giám sát. Nếu không tuân thủ, Damascus sẽ bị trừng phạt. Không dừng lại ở đó, dự thảo còn yêu cầu Hội đồng Bảo an đưa cuộc nội chiến kéo dài 2 năm rưỡi qua ở Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế để xét xử những hành vi phạm tội chiến tranh có thể có. Các nhà ngoại giao lo ngại Nga khó có thể chấp nhận nội dung này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Anh, Pháp và Mỹ đã bắt đầu thảo luận về nội dung dự thảo nghị quyết nói trên hôm 10-9. Các cuộc thảo luận với 2 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra trong những ngày tới. Bản dự thảo này dự kiến cũng là nội dung quan trọng tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva - Thụy Sĩ ngày 12-9.

Lực lượng nổi dậy chỉ trích

Phe đối lập Syria hôm 10-9 gọi đề xuất của Nga về tịch thu vũ khí hóa học của Syria là một “thỏa thuận bẩn thỉu”. Trả lời phỏng vấn đài Al Arabiya, đại tá Abdul Jabbar al-Oqaidi, một tư lệnh cấp cao của nhóm Quân đội Syria tự do, ví von: “Obama leo lên một cái cây, Nga để ông ta ở trên đó và rút mất thang. Những gì đang xảy ra chính là nỗ lực đưa Obama xuống khỏi cái cây đó”.

Thủ lĩnh một nhóm nổi dậy khác cũng cảnh báo việc cộng đồng quốc tế không hành động sẽ chỉ khiến Syria thêm hỗn loạn và cả khu vực trở nên bất ổn. Họ nói thêm rằng chỉ có Mỹ mới cản được Assad dùng vũ khí hóa học và quốc hội Mỹ nên bật đèn xanh cho hành động quân sự.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Hội đồng Nhân quyền LHQ đã xác nhận những video và hình ảnh ghi lại cảnh nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 là giả. Số bằng chứng này được cho là “do vô số nhân chứng cung cấp”.

HOÀNG PHƯƠNG