Hãng tin RIA cho biết phi đội thuộc tàu chiến Nga đến từ Hạm đội biển Bắc, do tàu chống ngầm Severomorsk dẫn đầu đã vượt qua eo biển Dover (khúc hẹp nhất của eo biển Manche) và hiện diện tại vùng biển quốc tế ở Vịnh Seine, chờ một cơn bão đi qua.

“Trong khi neo đậu, các tàu chiến Nga sẽ tiến hành một loạt các bài tập… nhằm đối phó với kẻ địch xâm nhập tàu ngầm và huấn luyện binh sĩ tồn tại trong trường hợp lũ lụt hoặc hỏa hoạn” - RIA dẫn nguồn tin từ Hạm đội biển Bắc.

Tàu khu trục hải quân Nga Smolny đậu tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp ngày 25-11-2014. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục hải quân Nga Smolny đậu tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire,

miền Tây nước Pháp ngày 25-11-2014. Ảnh: Reuters

Lực lượng Hải quânBộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Hải quân Pháp xác định đội tàu Nga đang có mặt tại Vịnh Seine không có gì bất thường. “Họ không tiến hành các cuộc tập trận” - cơ quan thông tin của Hải quân Pháp khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh ngày 28-11 cho biết tàu chiến HMS Tyne của họ theo dõi và xác nhận đội tàu Nga đã rời đi.

Trung tá Jay Janzen, phát ngôn viên quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng cho biết họ đã nhận được thông tin vị trí của đội tàu chiến Nga. Ông Janzen tuyên bố: “Tàu chiến Nga đang quá cảnh và bị trì hoãn do thời tiết xấu. Không có cuộc tập trận nào tại eo biển Manche như hãng tin RIA đã đưa”.

Thời gian gần đây, Nga nhiều lần triển khai máy bay chiến đấumáy bay ném bom tầm xa qua không phận các nước thành viên NATO, dù vẫn bay trong vùng trời quốc tế. NATO đã ngăn chặn hơn 100 máy bay quân sự Nga kể từ đầu năm nay, nhiều gấp 3 lần so với năm ngoái.

Hầu hết các nước ở sườn phía Tây Bắc của Nga cũng đang gia tăng chi tiêu quân sự sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine khiến các nước liên tưởng đến thời kỳ Chiến tranh lạnh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)