Trang The South China Morning Post hôm 23-6 đưa tin cơ quan phòng vệ của Đài Loan cho biết hai tàu chiến của Trung Quốc, gồm một tàu khu trục Type 052C và tàu còn lại là tàu khu trục nhỏ Type 054A, đã đi về hướng phía Nam của bờ biển phía Đông của hòn đảo này hôm 22-6.

Tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển, Đài Loan xuất kích máy bay  - Ảnh 1.

Tàu khu trục Type 052C của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Tuyên bố của cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 23-6 nêu rõ các tàu Trung Quốc tiến vào biển Đông, dường như đang trong một sứ mệnh huấn luyện đường xa.

"Chúng tôi lập tức tung máy bay và tàu hải quân giám sát di chuyển của các tàu chiến (Trung Quốc) theo đúng quy định của chúng tôi" - tuyên bố cho biết.

Báo United Daily News của Đài Loan hôm 22-6 đã đưa tin các tàu khu trục Jinan và Huanggang của Trung Quốc đã đi vào eo biển Đài Loan hồi tuần trước, trong vòng vùng nhận diện phòng không của hòn đảo.

Bài báo cũng khẳng định các tàu khu trục này lưu lại gần Đài Loan hơn một tuần trước khi di chuyển về hướng biển Đông hôm 22-6.

Diễn biến trên nổi lên giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis chuẩn bị tới Trung Quốc vào tuần tới và eo biển Đài Loan nhiều khả năng là một trong những vấn đề dẫn đầu chương trình nghị sự.

Hôm 22-6, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nói với các học giả từ một tổ chức nghiên cứu ở Washington rằng sức ép của Bắc Kinh chính là nguyên nhân cho sự căng thẳng leo thang tại eo biển Đài Loan. Bà cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ để nỗ lực chống lại sức ép từ Đại lục.

Lầu Năm Góc được cho là đang cân nhắc triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và tăng cường các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan sau khi không quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K của Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng, Viện Mỹ tại Đài Loan, nơi được coi như đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại hòn đảo này, đã được khai trương bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)