Lực lượng vũ trang Latvia cho biết 2 tàu quân sự gồm tàu đổ bộ lớp Project 775 (NATO gọi là Ropucha) và tàu hộ tống Parchim (tên khác là Project 1331M) cùng với tàu ngầm Project 877 của Nga bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Latvia, cách ranh giới giữa 2 nước khoảng 8 km.

Latvia còn phát hiện thêm một máy bay vận tải quân sự hạng nặng Antonov An-22 của Moscow lượn lờ gần biên giới. Trước đó, hồi tháng 3, một tàu chiến và 2 tàu ngầm của Nga cũng đến gần đường ranh giới trên biển giữa 2 nước. Sau đó 1 tháng, hải quân Latvia tiếp tục nhìn thấy 1 tàu chiến và 1 tàu ngầm Nga gần vùng lãnh hải nước này.

Tàu ngầm tấn công U-33 của Đức tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2015. Ảnh: Stars and Stripes

Tàu ngầm tấn công U-33 của Đức tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2015. Ảnh: Stars and Stripes

Trong một diễn biến khác, lực lượng hải quân từ 10 quốc gia NATO và Thụy Điển đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên Dynamic Mongoose tại biển Bắc, phía Đông Na Uy, nhằm tăng cường khả năng phát hiện và săn tàu ngầm.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 2 tuần, diễn ra sau các sự cố tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải một số quốc gia châu Âu, bao gồm Phần Lan và Thụy Điển, thời gian gần đây. Chính phủ 2 nước này nghi ngờ các tàu chiến và tàu ngầm “quấy rối” đến từ Nga.

Đô đốc Brad Williamson, chỉ huy Nhóm 2 lực lượng hải quân thường trực của NATO, cho biết do khu vực biển Bắc có nhiệt độ lạnh, địa hình và hệ động thực vật ngầm đa dạng nên gây khó khăn cho việc triển khai các bài tập.

Tàu nghiên cứu của NATO, NRV Alliance, lần đầu tiên tham gia tập trận, khởi hành từ cảng La Spezia, Ý để thử nghiệm tàu ngầm tự hành và phao cảm biến. Dynamic Mongoose 2015 có sự tham gia của 5.000 binh sĩ, tàu và máy bay của 10 thành viên NATO cùng với Thụy Điển.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Stripes)