Phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Evgeny Gladyshev cho biết đám cháy bùng lên trên tàu K-266 Oryol do nhân viên kỹ thuật mắc sai sót khi hàn, khiến vật liệu cách nhiệt trên thân tàu bắt lửa.

Đám cháy sau đó được khống chế và đến tối 7-4, chỉ còn vài đám khói nhỏ bốc lên. May mắn không có người nào bị thương.

Tàu ngầm hạt nhân K-266 Oryol. Ảnh: RT

Tàu ngầm hạt nhân K-266 Oryol... Ảnh: RT

...đang sửa chữa tại xưởng đóng tàu Zvezdochka. Ảnh: Twitter
...đang sửa chữa tại xưởng đóng tàu Zvezdochka. Ảnh: Twitter

Nhân viên cứu hỏa mất vài giờ để dập lửa. Họ phải sử dụng phương án đánh chìm con tàu cho nó ngập trong nước mới không chế được đám cháy.

Hãng tin RIA dẫn lời một nhân viên của Zvezdochka cho hay chiếc tàu dài 154 m lúc đó không mang theo vũ khí. Bên cạnh đó, lò phản ứng hạt nhân của con tàu đã bị tắt trước khi con tàu được sửa chữa.

Con tàu bốc cháy hôm 7-4. Ảnh: Twitter
Con tàu bốc cháy hôm 7-4. Ảnh: Twitter

Nguồn: Reuters

K-266 Oryol là tàu ngầm năng lượng hạt nhân trực thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga, đang trong quá trình đại tu để kéo dài thời gian phục vụ. Chiếc Oryol được đưa vào phục vụ từ tháng 12-1992 và được chuyển tới nhà máy Zvezdochka hồi tháng 11-2013. Công đoạn sửa chữa dự kiến kéo dài tới năm 2016.

Tàu ngầm lớp Oscar II nằm trong dự án 959A Antey của Hải quân Nga, được thiết kế để tấn công các nhóm tàu ​​sân bay với trang bị vũ khí chính gồm tên lửa hành trình siêu âm P-700 Granit. Tổng cộng có 11 tàu ngầm lớp này được xây dựng.

Tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm vào tháng 8-2000, giết chết toàn bộ thủy thủ trên boong, cũng thuộc lớp Oscar II.

Tháng 12-2011, tàu ngầm hạt nhân K-84 Yekaterinburg lớp Delta-IV của Nga xảy ra sự cố hỏa hoạn tương tự. Đám cháy kéo dài gần 20 giờ, làm 9 người bị thương do hít phải khí độc. Thiệt hại ước tính lên đến hàng triệu USD.

P.Nghĩa (Theo RT)