Vụ va chạm khiến con tàu ngầm tải trọng 5.300 tấn bị thủng một lỗ to 1,8m phía trên. Mặc dù các quan chức quốc phòng từ chối cho biết chi tiết chính xác về thời điểm và nơi xảy ra sự cố nhưng khẳng định vụ việc xảy ra không phải do va chạm với một con tàu khác.

Vụ va chạm cũng gây ra thiệt hại không nhỏ đối với mặt ngoài của tấm lát cách âm - thiết bị giúp hạn chế tối đa việc truyền tải sóng âm thanh và những tiếng ồn khác để tránh tiết lộ vị trí của con tàu cho kẻ thù. Vì vậy việc tiếp tục để con tàu hoạt động như bình thường là một vấn đề.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent  bị hư hại do va phải băng trôi. Ảnh: Reuters

Tàu ngầm hạt nhân HMS Talent bị hư hại do va phải băng trôi. Ảnh: Reuters

Con tàu dự kiến sẽ dừng hoạt động trong vài tháng để sửa chữa. Chi phí sửa chữa ước tính khoảng 746.000 USD.

Vụ va chạm được cho rằng đã xảy ra hồi năm trước trong bối cảnh mối quan hệ Anh và Nga trở nên căng thẳng ở dưới lòng biển Bắc và trên không phận khu vực này. Nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia cho biết con tàu bị hư hỏng trong lúc tìm cách nổi lên mặt nước.

Con tàu HMS Talent bị hư hỏng phần tháp điều khiển đã đến cảng Devonport, TP Plymouth hồi tháng trước. Một quan chức hải quân nhấn mạnh mặc dù bị hư hại lớn nhưng con tàu vẫn duy trì hoạt động trong suốt quá trình được triển khai.

Lời giải thích HMS Talent va phải băng từng được đưa ra vào thời chiến tranh lạnh nhưng trong thực tế nó lại va chạm với tàu của kẻ thù. HMS Talent đã được đưa vào sử dụng từ năm 1990 để theo dõi tàu ngầm và các loại tàu khác.

Xuân Mai (Theo RT)