Theo hồ sơ tòa án hôm 16-8, Tổng chưởng lý quận Columbia Jessie Liu cho hay tàu chở dầu Grace 1 chở hơn hai triệu thùng dầu và 995.000 USD sẽ bị tịch thu theo khiếu nại của chính phủ Mỹ.

Tàu chở dầu nói trên từng bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ ở cửa Tây Địa Trung Hải hồi 4-7 vì bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu khi chở dầu tới Syria, một đồng minh thân cận của Iran.

Tàu chở dầu Iran được thả nhưng vẫn chưa thể khởi hành, vì sao? - Ảnh 1.

Một tòa Mỹ đã phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran, một ngày sau khi Gibraltar xác nhận thả tàu. Ảnh: Reuters

Washington đã cố gắng bắt giữ tàu Grace 1 với lý do họ có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng bị Mỹ gán là tổ chức khủng bố. Bà Liu cho rằng: "Vụ việc liên quan đến nhiều bên có liên hệ với IRGC và các chuyến đi gian lận của Grace 1 tiếp tục diễn ra. Có một mạng lưới các công ty bình phong bị cáo buộc rửa hàng triệu USD để hỗ trợ cho các lô hàng như vậy".

Theo đài CBS News, bất kỳ sự chậm trễ khởi hành nào của con tàu Grace 1 cũng sẽ tạo cơ hội cho Mỹ có thêm hành động pháp lý và cố ngăn tàu rời đi trong bối cảnh cuộc đối đầu căng thẳng với Iran ngày càng tăng.

Trước đó, chính quyền Gibraltar đã dỡ bỏ lệnh bắt giữ tàu chở dầu hôm 15-8 nhưng số phận của con tàu hiện còn phức tạp hơn bởi kháng cáo pháp lý của Mỹ. Con tàu đã thay đổi hướng hôm 16-8 nhưng vẫn còn ngoài khơi Gibraltar và hiện chưa rõ nó có khởi hành sớm hay không.

Luật sư Richard Wilkinson của thuyền trưởng tàu Grace 1 cho biết tàu chở dầu đã được sửa chữa ở Gibraltar ngay cả trước khi nó bị bắt giữ, điều này cản trở quá trình thay thế một số bộ phận nhất định, khiến tàu chở dầu không thể thực hiện được một chuyến đi dài ngay lập tức.

Trong khi đó, chính quyền Gibraltar hôm 15-8 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu tịch thu tàu và hàng hóa của tàu chở dầu Iran nhưng yêu cầu chính thức như vậy nên được gửi trực tiếp cho cơ quan tư pháp của lãnh thổ chứ không phải chính phủ. Một phát ngôn viên của Tòa án Tối cao Gibraltar cho hay không có yêu cầu nào từ Mỹ được gửi đến cuối ngày 16-8.

Xuân Mai (Theo Reuters, CBS News)