Tàu Đài "đuổi" tàu Trung Quốc khỏi trận chiến vòi rồng

Tin mới

25/01/2013 11:03

(NLĐO) - Thời báo Hoàn Cầu ngày 24-1 dẫn nguồn tin cho biết trong trận chiến vòi rồng trưa 24-1 giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) với Cảnh sát biển và tàu cá Đài Loan, 3 tàu Hải giám Trung Quốc cũng có mặt nhưng chỉ đứng nhìn.

Sau khi các biện pháp cảnh báo của Nhật Bản không phát huy hiệu quả, JCG buộc phải sử dụng vòi rồng để ngăn chặn nhóm tàu Đài Loan.
 
3 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc cũng kéo đến vùng biển này và được cho là định bắt tay với tàu Đải Loan để cùng đối phó với phía Nhật Bản. Thế nhưng, khi thấy 3 tàu Hải giám Trung Quốc tiến đến gần, ông Vương Sùng Nghĩa, Phó chỉ huy Cảnh sát biển Đài Loan hộ tống tàu cá dự định đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư, lập tức cho phát tín hiệu yêu cầu tàu Hải giám rời ngay khỏi “lãnh hải Đài Loan”.
 

3 tàu Hải giám Trung Quốc cũng có mặt trong trận chiến vòi rồng trưa 24-1
giữa Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) với Cảnh sát biển và tàu cá Đài Loan. Ảnh: ASAHI
 
Tàu Đài Loan đã bật đèn LED, giăng khẩu hiệu về phía 3 chiếc tàu Hải giám: “Điếu Ngư Đài là lãnh thổ của Đài Loan. Đây là hải phận Điếu Ngư Đài của Đài Loan. Đề nghị (tàu Hải giám) lập tức rời khỏi đây!”. Động thái này khiến phía Trung Quốc bối rối.
 
Sau đó, nhóm tàu Đài Loan không chống đỡ nổi, đành lặng lẽ rút quân về cảng tại thành phố Tân Bắc. Bản tin trên Thời báo Hoàn Cầu không nói rõ 3 chiếc tàu Hải giám Trung Quốc phản ứng ra sao sau khi tàu Đài Loan bỏ đi. Trong khi đó, đài NHK hôm 24-1 thông báo 3 tàu Hải giám Trung Quốc vẫn tiếp tục có mặt ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư, khiến JCG nâng cao cảnh giác.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đã điều động khoảng 160 lượt máy bay xuất kích suốt 8 tháng (từ tháng 4 đến 31-12-2012) trước động thái khiêu khích từ Trung Quốc đối với chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: Asahi
H.Bình (Theo Thời báo Hoàn cầu, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI