Đấu vòi rồng, tàu Nhật đuổi tàu Đài Loan

Tin mới

24/01/2013 15:37

(NLĐO) - Thông tấn xã Đài Loan ngày 24-1 đưa tin, một tàu cá Đài Loan sáng nay đã kéo ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông để dựng bức tượng nữ thần đại dương trong tín ngưỡng của người Đài Loan.

Chiếc tàu cá được 4 tàu công vụ Đài Loan hộ tống. Lúc 10 giờ 45 phút (giờ Bắc Kinh), 8 chiếc tàu thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được điều động bao vây, ngăn chặn tàu cá Đài Loan khi còn cách quần đảo Senkaku khoảng 30 km. Tàu Nhật Bản dùng vòi rồng phun thẳng vào tàu Đài Loan sau nhiều lần cảnh báo không thành.
  

Tàu Đài Loan trụ không nổi trong cuộc chiến vòi rồng ngày 24-1 nên phải quay về. Ảnh: Báo Văn hối Hồng Kông
 
Sau một hồi đấu nhau, tàu cá Đài Loan tỏ ra đuối sức và buộc phải rút về. Vương Sùng Nghĩa, một quan chức của Cơ quan tuần tra biển thuộc Cảnh sát biển Đài Loan đi theo chỉ huy tàu cá, đã phải hạ lệnh rút lui lúc 11 giờ 30 phút (giờ Bắc Kinh), dự kiến về đến Đài Loan 7 giờ sau đó. Phía Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng xác nhận tàu Đài Loan đã quay trở về sau khi bị ngăn chặn bằng vòi rồng.

Hồi tháng 9, các tàu canh gác bờ biển Nhật Bản và Đài Loan đã đấu vòi rồng ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi hàng chục tàu cá Đài Loan được tàu canh gác bờ biển hộ tống đến đây. Trong các chuyến đi trước  tới Senkaku/Điếu Ngư, các nhà hoạt động đã bị bắt giữ khi đổ bộ lên các hòn đảo và bị trục xuất về nước.
H.Bình (Theo Văn Hối, Yomiuri)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI