Tàu hải giám Trung Quốc hết lùi lại tiến ở Senkaku

Tin mới

24/09/2012 07:48

(NLĐO) – Không lâu sau khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo toàn bộ tàu hải giám của Trung Quốc rút khỏi vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, sáng 24-9, hai tàu hải giám xâm nhập hẳn vào lãnh hải của Nhật.

Hãng tin Kyodo dẫn thông tin của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết hai tàu hải giám 66 và 46 của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật gần quần đảo Senkaku rạng sáng 24-9, sau đó có thêm một tàu thứ ba. Nhật đã thiết lập một nhóm ứng phó đặt trong văn phòng thủ tướng.
 
Tàu hải giám Trung Quốc (thứ ba từ trái sang) bị 2 tàu Nhật Bản theo sát. Ảnh: Kyodo
  
Tàu hải giám Trung Quốc (đầu tiên từ phải sang) bị 2 tàu Nhật Bản theo sát. Ảnh: Kyodo
 Tàu hải giám Trung Quốc (giữa)...
...bị 2 tàu tuần tra Nhật kìm kẹp. Ảnh: Kyodo


Tàu hải giám Trung Quốc (phía gần) và tàu tuần tra Nhật. Ảnh: Kyodo
 
Tân Hoa Xã dẫn lời Cục Hải dương Trung Quốc xác nhận hai tàu hải giám dân sự này đang tuần tra “bảo vệ quyền lợi” ở vùng biển gần chuỗi đảo trên.
 
Trước đó, trong bản tin tối 23-9, Kyodo cho biết tất cả tàu hải giám Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển gần Senkaku, lần đầu tiên trong vòng một tuần qua. Thay vào đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật phát hiện 9 tàu ngư chính di chuyển rất gần quần đảo tranh chấp dù chúng vẫn ở bên ngoài khu vực tiếp giáp lãnh hải Nhật.
 
Kể từ ngày 18-9, tổng cộng 20 tàu hải giám Trung Quốc đã đã lần lượt xâm phạm lãnh hải hoặc vùng biển tiếp giáp của Nhật Bản.
 
Đài Loan cũng tăng cường can dự vào tranh chấp đang nóng bỏng này. Báo chí địa phương loan tin 60 tàu cá Đài Loan sẽ ra khơi ngày 24-9 để tiến đến vùng biển gần Uotsuri, hòn đảo lớn nhất Senkaku. Tuy nhiên, các ngư dân Đài Loan không có kế hoạch đổ bộ lên bất cứ hòn đảo nào thuộc Senkaku.
 

Người Đài Loan biểu tình chống Nhật ngày 23-9. Ảnh: Kyodo
 
Ngày 23-9, hơn 1.000 người đã biểu tình tại Đài Bắc để phản đối Nhật Bản và giương khẩu hiệu khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với Điếu Ngư Đài (Trung Quốc đại lục gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku).
 
Những người tham gia biểu tình thuộc các đảng phái cánh hữu và các tổ chức dân sự đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản cũng như kêu gọi Trung Quốc đại lục và Đài Loan cùng bảo vệ quần đảo này.
Hải Ngọc (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI