Tàu hải giám Trung Quốc quay lại Senkaku

Tin mới

04/12/2012 17:43

(NLĐO) – Tàu hải giám Trung Quốc ngày 4-12 đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong khoảng thời gian ngắn.

Đây là lần thứ 13 tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển của Nhật Bản kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 và lần đầu tiên kể từ khi rút đi vào ngày 20-11.
 
Theo lực lượng phòng vệ bờ biển khu vực 11 ở Naha thuộc tỉnh Okinawa, tàu hải giám 46 của Trung Quốc đi vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 11 giờ 12 phút (giờ địa phương) và lưu lại khoảng 10 phút, trong khi 3 tàu khác di chuyển ở vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải Nhật Bản. Các tàu này bắt đầu có mặt tại vùng biển bên ngoài lãnh hải Nhật Bản từ buổi sáng hôm nay.
 

Đây là lần thứ 13 tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển của Nhật Bản
kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: NHK)

Trong thời gian gần đây, các tàu hải giám Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Mới đây, vào cuối tháng 11, tàu hải giám 137 mới nhất có lượng giãn nước 3.000 tấn của Trung Quốc bị phát hiện cùng hai tàu hải giám 46 và 49.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3-11 lên tiếng phản đối việc Quốc hội Mỹ tái xác nhận quần đảo Senkaku là đối tượng bảo vệ theo Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phản đối mạnh mẽ đối với các nội dung liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong bản sửa đổi dự thảo luật về quyền quốc phòng của Mỹ. Ông Hồng Lỗi yêu cầu Mỹ tiếp tục giữ quan điểm trung lập trong vấn đề này.
H.Bình (Theo Kyodo, Thời báo Hoàn cầu, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI