Tàu Hải giám Trung Quốc lại đến gần Senkaku

Tin mới

28/10/2012 14:53

(NLĐO) - Ngày 28-10, bốn tàu Hải giám Trung Quốc lại kéo ra biển Hoa Đông tiến gần đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết phát hiện các tàu hải giám này vào khoảng 10 giờ 50 phút ở phía Đông Nam của đảo Kubashima, thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Các tàu này (gồm Hải giám 15, 26, 49 và 50) cùng với nhóm tàu mà Trung Quốc phái ra hôm 25-10 đã dành nhiều giờ di chuyển gần quần đảo Senkaku để tuyên bố chủ quyền bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Tokyo.
 
Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đã phát loa cảnh báo nhưng không chiếc tàu nào phản hồi. Vùng biển các tàu Trung Quốc mới xuất hiện là một khu vực cách các đảo tranh chấp 12 hải lý.
 
Một chiếc cọc dài 1 m ghi dòng chữ “Takeshim thuộc chủ quyền của Nhật Bản” (Ảnh: YONHAP)Tờ giấy này được dán bên dưới biển hiệu Tổng lãnh sứ quán Hàn Quốc (Ảnh: YONHAP)

Trong một diễn biến khác, chính quyền bang New Jersey – Mỹ hôm 27-10 cho biết đã phát hiện tài liệu ghi rõ quần đảo Dokdo/Takeshima thuộc lãnh thổ Nhật Bản, trong đó gồm một chiếc cọc dài 1 m ghi dòng chữ “Takeshim thuộc chủ quyền của Nhật Bản”. Chiếc cọc này được cắm cạnh một tấm bia cũng ghi dòng chữ tương tự.
 
Trong khi đó, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại New York – Mỹ, thấy một tờ giấy vuông nhỏ với cạnh dài khoảng 5 cm, ghi dòng chữ “Takeshima thuộc chủ quyền Nhật Bản” bằng tiếng Anh, được dán bên dưới biển hiệu Tổng lãnh sứ quán Hàn Quốc.

 

H.Bình (Theo Japan Yahoo News, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI