Tàu hải giám Trung Quốc lại tiến vào Senkaku

Tin mới

02/10/2012 15:16

(NLĐO) – Bốn tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng sau 12 giờ 30 phút ngày 2-10. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật đã yêu cầu các tàu rời khu vực nhưng không nhận được phản hồi.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật, vào lúc 10 giờ, có 6 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp quanh quần đảo Senkau/Điếu Ngư. Các chốt bảo vệ bờ biển ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa, cho biết các tàu trên đang hoạt động cách Uotsuri, đảo lớn nhất Senkaku, chừng 27-29 km.
 
Đây là lần đầu tiên các tàu công vụ Trung Quốc đi vào vùng biển này trong khoảng một tuần qua. Hai chiếc tàu hải giám khác cũng neo đậu gần quần đảo này nhưng không ở trong vùng biển Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.
 

Đây là lần đầu tiên các tàu công vụ Trung Quốc đi vào vùng biển này trong khoảng một tuần qua
(Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một lực lượng tác chiến tại Trung tâm quản lý khủng hoảng thuộc văn phòng Thủ tướng Yoshihiko Noda để giải quyết vấn đề Senkaku/Điếu Ngư. Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura nói với báo chí rằng chính phủ đang thu thập thông tin về vụ việc.
 
Trước đó, hãng Kyodo hôm 1-10 đưa tin phát hiện năm tàu Trung Quốc Đại lục và Đài Loan ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước tình thế ngày càng leo thang, tờ Financial Times cho rằng Washington cũng có thể bị lôi kéo vào giữa cuộc tranh chấp Trung –Nhật. Nếu Trung Quốc gây chiến tại Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ sẽ phải quyết định liệu có bảo vệ Nhật Bản theo đúng cam kết của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật hay không. Nếu Mỹ đứng ngoài cuộc, Nhật Bản có thể kết luận cam kết đảm bảo an ninh của Washington không có giá trị.
H.Bình (Theo Kyodo, Jiji Press)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI