Tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần Vịnh Bắc Bộ

Tin mới

02/01/2013 08:12

(NLĐO) – Tân Hoa Xã đưa tin hai tàu hải giám Trung Quốc đã tiến hành tuần tra các vùng biển gần Vịnh Bắc Bộ trên biển Đông, nơi có nhiều giàn khai thác dầu ngoài khơi, trong ngày 1-1-2013.

Trong một thông cáo, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết hai tàu Hải giám 75 và Hải giám 84, cùng máy bay trinh sát B-3843 đã tiến hành tuần tra trên vùng biển này. Cũng theo SOA, trong năm 2012, các tàu hải giám của Trung Quốc đã thực hiện 58 nhiệm vụ tuần tra trên biển Đông.
 
Bản tin của Tân Hoa Xã không nêu rõ các tàu và máy bay trên có đi vào vùng biển và không phận thuộc chủ quyền của Việt Nam hay không.
 

Tàu hải giám 75 của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Trước đó, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 31-12-2012 đưa tin Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc vốn hoạt động ở biển Đông vừa nhận một tàu hộ tống tiên tiến mang tên Liễu Châu. Đồng thời, lực lượng hải giám Trung Quốc cũng nhận 2 tàu khu trục và 9 tàu hải quân.
 
1-1-2013 cũng là ngày Luật Biển Việt Nam có hiệu lực sau khi được Quốc hội thông qua năm 2012. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng Công ước Luật Biển năm 1982, trong đó thể hiện chủ quyền xác thực đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển, đảo của Việt Nam.
Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI