Hãng thông tấn Fars hôm 2-6 đưa tin: "Mọi nỗ lực cứu con tàu đều không thành công và nó đã bị chìm".

Đám cháy bùng phát trên tàu hôm 1-6 khi con tàu đang làm nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi thành phố cảng Jask tiếp giáp vịnh Oman. Toàn bộ thủy thủ đoàn và học viên hải quân trên tàu được sơ tán. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo hãng tin Reuters, giới chức Iran đã huy động lực lượng cứu hộ nỗ lực chữa cháy suốt hơn 20 giờ nhưng không thể kiểm soát được ngọn lửa. Một phát ngôn viên của chính phủ Iran nói với hãng thông tấn Tasnim rằng vào thời điểm xảy ra vụ cháy, trên tàu có khoảng 400 thủy thủ và học sinh.

Tàu hải quân lớn nhất Iran chìm trong vụ hoả hoạn - Ảnh 1.

Tàu hải quân lớn nhất của Iran bị chìm sau khi bốc cháy gần cửa vịnh Oman. Ảnh: Fars

Khoảng 20 người bị bỏng nhẹ trước khi tất cả được sơ tán. Không ai bị thương nặng.

Hồi tháng 4, Iran cho biết tàu Saviz thuộc hạm đội tàu của nước này đã trở thành mục tiêu tấn công trên Biển Đỏ sau khi truyền thông đưa tin con tàu bị tấn công bằng mìn limpet.

Tàu hải quân lớn nhất Iran chìm trong vụ hoả hoạn

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công được ghi nhận nhằm vào những tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel và Iran kể từ cuối tháng 2. Hai quốc gia này thường đổ lỗi đối phương về việc thực hiện các cuộc tấn công tàu hàng.

Hồi năm 2020, một tàu chiến của Iran bị trúng tên lửa từ một tàu khác trong một cuộc tập trận, khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương. Vụ việc diễn ra trong quá trình huấn luyện ở vịnh Oman, tuyến đường thủy nhạy cảm nối với eo biển Hormuz, nơi có khoảng 1/5 lượng dầu trên thế giới lưu thông qua đây. Iran cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận tại khu vực này.

Xuân Mai