Văn phòng Thương mại cảng Vịnh Subic (SBFCC) thông báo các doanh nghiệp địa phương tỏ ra thất vọng sâu sắc khi hay tin 9 tàu hải quân Mỹ hủy kế hoạch cập cảng Philippines và ở lại đó cho đến tháng 12 do "bầu không khí chống Mỹ" sau vụ một binh lính nước này sát hại một người đẹp chuyển giới Philippines hồi tháng rồi.

Họ đã chuẩn bị để bán các dịch vụ vui chơi, giải trí cho quân đội Mỹ nhưng tất cả lại bị hủy bỏ. “Chuyến thăm dự kiến này có thể mang lại một mùa Giáng sinh vui vẻ cho các chủ doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên… Tuy nhiên, giờ họ đang thất vọng tràn trề” – SBFCC cho biết trong một tuyên bố gửi đến báo Philippine Daily Inquirer ngày 2-11.

Người biểu tình Philippines phản đối vụ sát hại người đẹp chuyển giới Jeffrey “Jennifer” Laude. Ảnh: Reuters

Người biểu tình Philippines phản đối vụ sát hại người đẹp chuyển giới Jeffrey “Jennifer” Laude. Ảnh: Reuters

Do thông tin đến từ phía các doanh nghiệp địa phương nên Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) chưa thể xác nhận vụ việc ngay. Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Manila, ông Kurt Hoyer khẳng định thông tin vẫn đang được kiểm chứng và chưa có kết luận chính thức.

Người phát ngôn DFA Charles Jose cũng tuyên bố đang xác minh vụ hủy cập cảng của 9 tàu hải quân nước này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quản lý vịnh Subic Roberto Garcia cho hay 4 tàu hải quân Mỹ dự kiến ghé vịnh trong tháng 11 và 5 tàu còn lại đến vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, các chuyến thăm cảng Vịnh Subic đã bị trì hoãn cho tới khi có thông báo mới.

Ông Garcia cho biết thêm 2 tàu hải quân Mỹ USS-Pecos và USNS Mary Sears sẽ đến Vịnh Subic vào tuần sau để sửa chữa khẩn cấp.

Theo SBFCC, cái chết của người đẹp chuyển giới Jeffrey “Jennifer” Laude không chỉ tác động tới chính trị và xã hội mà còn gây ra phản ứng dây chuyền về kinh tế.

Thi thể Laude được tìm thấy trong một khách sạn ở TP Olongapo đêm 11-10, vài phút sau khi một binh sĩ Mỹ rời khỏi đó.

P.Nghĩa (Theo Asia One)